Sắc màu SINGAPORE

Singapore vốn nổi tiếng với màu xanh lá cây. Nhưng bên cạnh màu xanh của cây cối, đất nước này còn để lại ấn tượng với nhiều sắc màu khác thể hiện ở những tòa nhà được sơn xanh, đỏ, tím, vàng…

Những gam màu mạnh mẽ và tươi sáng ấy tạo nên sự bất ngờ ở Singapore, vì khi ngắm nhìn ở một góc độ nào đó, chúng khiến đảo quốc hiện đại vào bậc nhất trên thế giới này trông ngộ nghĩnh và vui mắt như một vườn trẻ.
Những ngôi nhà nhiều màu sắc xuất hiện nhiều nhất ở khu ba cây cầu cảng Clarke Quay, Anderson Quay và Boat Quay – bến cảng xưa của Singapore. Ngược với hình dung về một bến cảng xưa, đáng lẽ ra phải là nơi xuất hiện những căn nhà mái ngói rêu phong thì khu vực này lại tập trung những ngôi nhà một trệt một lầu có quy hoạch rất rõ ràng về màu sắc. Sau một loạt nhà sơn màu xanh lá cây, đến một loạt nhà sơn màu xanh dương, rồi màu cam, màu hồng… Những quán cà phê tại đây cũng chọn những màu sắc tươi tắn nhất để trang trí. Kiến trúc nhà ở, kho hàng từ thế kỷ trước vẫn được giữ nguyên, chỉ có màu sắc được sơn phết lại khiến cho quang cảnh chung của cả khu nhìn khá ngộ nghĩnh và tươi vui. Những ngôi nhà này tương phản với màu xám của hàng loạt các kết cấu chọc trời ngay sau lưng khu phố cổ, và nó có hiệu quả không nhỏ trong việc thu hút khách du lịch.
Một khu phố thứ hai cũng rất nhiều màu sắc, đó là China Town. Ngoài những căn nhà sơn nhiều màu như Clarke Quay, China Town còn sặc sỡ với những bảng hiệu, những ngôi đình, chùa… Khu phố của người Hoa này cũng giống như những China Town khác trên thế giới, chỉ có điều là sạch sẽ hơn rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy những ngôi nhà có mái đỏ, tường màu vàng và cửa sổ màu xanh dương. Sự kết hợp màu sắc đem lại cảm giác ở đây dường như không gì là không thể.
Tom Galvin, một du khách, nhận xét: “Những tòa nhà chọc trời ở khu Raffles City có thể gây ấn tượng, nhưng tôi lại có cảm giác những khối kiến trúc cao lớn kết hợp giữa sắt thép và thủy tinh với hai màu xám và trắng ấy dường như rất lạnh lùng. Tôi thích những bức tường nhiều màu sắc ở Clarke Quay và China Town hơn. Rất thân thiện và không ẩn chứa mối đe dọa nào”.
Ngay cả một số cơ quan nhà nước của Singapore cũng sơn những màu sắc tươi vui. Bộ Văn hóa Thông tin và Nghệ thuật (MICA) là một ví dụ. Đi thuyền từ sông Singapore nhìn lên, bạn sẽ thấy một toà nhà lớn có những khung cửa sổ sơn năm màu: đỏ, tím, vàng, xanh lá cây, xanh dương. Ngôi nhà này được khách du lịch chụp hình khá nhiều vì cách sử dụng màu sắc ấn tượng và vui mắt. Theo giải thích của một chuyên viên thuộc MICA thì năm màu này tượng trưng cho sự sáng tạo, phong cách chuyên nghiệp, niềm đam mê, sự tự hào, tinh thần gắn kết cộng đồng và là biểu hiện cho sự sống luôn tiếp diễn. Cũng là một cách lý giải đầy sáng tạo cho những sự lựa chọn độc đáo và không theo lối mòn.
Việc sử dụng màu sắc tươi sáng cho những khu nhà chung cư cao tầng lại nhằm mục đích khác. Theo tài xế taxi Ishak Hassan, những màu sắc của chung cư khiến tâm lý người dân vui vẻ và đỡ cảm thấy nhàm chán khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cũng cần nói thêm rằng người dân Singapore phải làm việc mỗi ngày từ 10-12 tiếng trong áp lực công việc rất cao. Việc xây nhà chung cư có màu sắc vui mắt, ngoài mục đích làm đẹp cho thành phố, còn là sáng tạo của những người xây dựng nhằm đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cộng đồng dân cư. Nó khiến người ở thấy hứng thú hơn và khả năng sáng tạo do vậy cũng được nâng cao hơn (ít nhất là theo lý thuyết).
Singapore đang nhắm đến việc phát triển ngành công nghiệp sáng tạo bao gồm thiết kế, truyền thông, nghệ thuật và văn hóa để tạo nên một Singapore độc đáo hơn. Chính phủ dự định đầu tư khoảng 200 triệu USD cho lĩnh vực này. Không biết việc sơn phết nhà cửa với nhiều màu sắc có phải là một cách thể hiện mong muốn đổi mới liên tục và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước này không. Nhưng ít nhất thì những màu sắc ấy cũng để lại ấn tượng ấm áp hơn về Singapore. Tom Galvin tâm sự: “Tôi rời khỏi Singapore với một cảm giác khá thú vị là ở đây không chỉ có những tòa nhà chọc trời và một nền công nghiệp hiện đại. Singapore còn có nhiều hơn thế nữa”.

Quang Sáng
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]