Sản xuất gà giống bằng thụ tinh nhân tạo

Thành công của mô hình sản xuất gà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ không những cung cấp cho người chăn nuôi giống gà chất lượng cao, sạch bệnh mà còn góp phần bảo tồn được nhiều giống gà quý.

Năm 2011, trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ bắt đầu nuôi 550 con gà bố mẹ, quá trình phát triển đến nay đã có gần 2.500 con gà bố mẹ để sản xuất giống gà ri lai chất lượng cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Từ nguồn gen đó, tháng 4.2012, Trung tâm bắt đầu triển khai ứng dụng việc thụ tinh nhân tạo gà để sản xuất gà ri lai giống chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh – cán bộ kỹ thuật của trung tâm cho biết: thụ tinh nhân tạo gà là tiến bộ kỹ thuật mới ở Việt Nam. Thụ tinh nhân tạo sẽ giúp kiểm tra được tinh dịch của gà trống trước khi mang phối giống, nâng cao chất lượng trứng có phôi, tạo ra gà giống có chất lượng cao, khả năng kháng bệnh tốt. Bình thường thụ tinh trực tiếp 100 trứng nở được khoảng 70 gà con, thụ tinh nhân tạo có thể đạt tới 90 – 95 gà con và gà giống đồng đều hơn.

Theo giám đốc trung tâm Từ Anh Sơn, thụ tinh nhân tạo có nhiều ưu điểm như tỷ lệ nhiễm bệnh không cao, bảo tồn được giống gà quý, sạch bệnh, tiết kiệm được con giống, góp phần nâng cao chất lượng con giống. Thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển dần từ thụ tinh trực tiếp sang thụ tinh nhân tạo trong sản xuất gà giống để tạo ra gà giống có chất lượng và giảm chi phí cho người nông dân. Ngoài việc thụ tinh nhân tạo giống gà ri lai chất lượng cao, Trung tâm cũng đã nhân giống, sản xuất và bảo tồn nhiều giống gà cựa.

Thụ tinh nhân tạo gà thành công đã mở ra mở một hướng đi mới cho ngành chăn nuôi Phú Thọ. Những con giống chất lượng cao, sạch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tác giả