Sản xuất xe điện: thừa pin, thiếu xe

Mặc dù nhận được hỗ trợ từ chính phủ từ 3 năm nay, nhưng ngành sản xuất pin cho ô tô điện ở Mỹ vẫn rất ế ẩm.

Từ tháng 8 năm 2009, Tổng thống Obama công bố một chương trình tài trợ 2,4 tỉ USD cho ngành công nghiệp xe pin điện ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, các nhà máy được tài trợ hiện đang ỳ trệ hoặc chỉ hoạt động ở mức thấp hơn nhiều so với công suất dự định ban đầu.

Đơn giản vì lượng mua xe ô tô điện không như dự kiến ban đầu, và hầu hết lượng pin bán ra được sản xuất bởi các nhà sản xuất đặt tại châu Á.

Khả năng dư thừa trong sản xuất pin cho xe điện trong năm 2013

Chú thích:
+ Phần màu trắng: Khả năng sản xuất trong 2013.
+ Phần màu xám: Dự đoán nhu cầu trong 2013.

Biểu đồ bên phải cho thấy khoảng cách giữa kế hoạch sản xuất và nhu cầu về pin năm 2013, theo các ước tính của Menahem Anderman ở công ty tư vấn cao cấp về pin cho ô tô.

Một số công ty nhận nguồn vốn trợ cấp của chính phủ đã phải rất vất vả để tìm kiếm khách hàng. Ví dụ, hãng Dow Kokam, nhận một khoản trợ cấp 161 triệu USD, đã có một vài khách hàng, nhưng không phải những nhà sản xuất ô tô lớn. Tuần trước, công ty này công bố sẽ cung cấp pin cho một loại xe điện nhỏ của nhà sản xuất ô tô Lumeneo ở Pháp. Các loại pin này có kích thước nhỏ hơn 1/3 kích thước pin cho những ô tô điện thông thường, ví dụ như xe Nissan Leaf.

LG Chem là nhà cung cấp pin cho hãng Chevrolet Volt. LG Chem xây dựng một nhà máy ở Holland, Michigan, với nguồn quỹ 151,4 triệu USD nhưng không sản xuất được vì doanh số bán hàng của hãng Volt đã thấp hơn so với dự kiến ban đầu. Và Volt nhập cell pin từ Hàn Quốc, nơi LG Chem đặt trụ sở chính, mà ngay cả ở Hàn Quốc, các nhà máy cũng chỉ còn hoạt động từ 20% đến 30% công suất. Các công ty sản xuất pin cho xe điện ở châu Á đã có khởi đầu trước Mỹ vì họ sẵn có cơ sở sản xuất pin cho các thiết bị điện tử cầm tay hoặc xe điện.

Xe hybrids đã bán được hàng triệu đơn hàng, là nguồn cầu lớn cho ngành sản xuất pin điện. Tuy nhiên, đa số các xe hybrid sử dụng pin nickel-metal-hydride, không phải loại pin lithium-ion mới do các nhà máy ở Mỹ sản xuất ra.

Thu Quỳnh lược dịch
Nguồn: http://www.technologyreview.com/news/429422/too-many-battery-factories-too-few-electric-cars/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]