Sáng chế xử lý dầu tràn của hai học sinh lớp 11

Sau khi giành giải nhì Cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông toàn quốc, đề tài "Nguyên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ" của hai học sinh lớp 11 ở Hà Nội đã được chọn để tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel International Science and Engineering Fair tại Mỹ vào tháng Năm tới.

Trước đó, đề tài của Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang (Trường THPT Nguyễn Tất Thành) đã giành giải nhất lĩnh vực Hóa học tại Cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông khu vực phía Bắc năm 2015.

Theo Quang và Dũng, dưới sự hướng dẫn của thầy vật lý và được tạo điều kiện nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của khoa Hóa học, ĐH Sư phạm Hà Nội, sau nửa năm, hai cậu học sinh lớp 11 đã chế ra được loại vật liệu có khả năng hấp thu dầu trên cơ sở tổng hợp vật liệu polyme và hạt oxit sắt có từ tính, có thể sử dụng để xử lý những vệt dầu loang một cách triệt để, hoặc khắc phục hiện tượng rò rỉ trong khi khai thác, chế biến dầu mỏ, tránh ô nhiễm môi trương.

Các giám khảo tại cuộc thi đều đánh giá cao tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, đặc biệt là chi phí để sản xuất vật liệu khá rẻ.

Hiện Hoàng và Quang đang ôn luyện thêm để chuẩn bị cho kỳ thi Intel ISEF do Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng SSP (Society for Science and the Public) tổ chức. Đây là hội thi khoa học kỹ thuật hằng năm, tập trung những dự án nghiên cứu khoa học – kĩ thuật xuất sắc nhất của sinh viên, học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, Intel ISEF 2015 sẽ diễn ra tại TP Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) từ ngày 10 đến ngày 15/5 với sự tham gia của hơn 1.700 học sinh, sinh viên.

Tác giả