Sơn vô cơ chịu nhiệt thân thiện với môi trường

Sơn vô cơ chịu nhiệt do các nhà khoa học thuộc khoa Công nghệ Hóa học- Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo có nhiều ưu điểm vượt trội như chịu được nhiệt độ lên đến 900độC; quan trọng hơn nữa, quá trình sản xuất chế tạo không gây ô nhiễm môi trường bởi hầu như ko có khí thải và chất thải rắn.

Hiện nay, thị trường sơn chịu nhiệt nước ta chủ yếu vẫn là loại sơn gốc hữu cơ với khả năng làm việc tối đa là 600oC nên chưa thể đảm bảo bảo vệ cho các thiết bị bằng kim loại khỏi bị ăn mòn khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Không những thế, các dung môi hữu cơ dùng cho sơn hiện nay chưa thân thiện với môi trường và dễ cháy nổ.

Trước thực tế đó, hơn 10 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Công nghệ Hóa học- Đại học Bách khoa Hà Nội đã tập trung nghiên cứu để tổng hợp được một số hệ polymer vô cơ ưa nước, kết hợp với một số oxít kim loại hoạt động, có khả năng tương tác về mặt hoá học với nền kim loại để tạo hợp chất liên bề mặt bền vững, để chế tạo các hệ sơn phủ chịu nhiệt độ cao BKV.

Từ những thử nghiệm ban đầu tại phòng thí nghiệm cho đến nay, khi sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi tại một số nhà máy, công trình cần được bảo vệ thì sản phẩm sơn vô cơ chịu nhiệt có nhiều ưu điểm vượt trội như chịu được nhiệt độ lên đến 900độC, độ bền cơ gấp vài trăm lần so với sơn thông thường bởi nhiệt độ càng càng cao độ cứng của màng sơn càng lớn do lớp màng sơn đã bị thiêu kết trở thành lớp màng phủ ceramic trên nền kim loại; khả năng chịu mài mòn cao và đặc biệt an toàn về cháy nổ, và không độc hại cho môi trường và người sử dụng. Quan trọng hơn nữa là quá trình sản xuất chế tạo không gây ô nhiễm môi trường bởi hầu như ko có khí thải và chất thải rắn.

Với những tính năng trên, sơn vô cơ chịu nhiệt BKV được sử dụng làm sơn phủ bảo vệ bề mặt các chi tiết, thiết bị bằng kim loại như:  Đường ống dẫn khí nóng, khí thải công nghiệp; ống xả xe hơi, xe gắn máy;  các loại lò đốt, lò nung, tủ sấy; các thiết bị nồi hơi, thiết bị chưng luyện, phân tách có dùng nhiệt; động cơ máy phát điện; pép chia lửa và kiềng bếp gas; mái tôn, khung cửa sắt thép khu vực chống nóng các công trình xây dựng; thùng chứa, đường ống dẫn xăng dầu và các dung môi hữu cơ; sơn phủ chống cháy cho các công trình công nghiệp và dân dụng.

Sản phẩm đã đạt được tặng cúp vàng tại hội chợ Techmart Asean + 3 và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2012.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]