Sống sót để khởi nghiệp

350 bạn trẻ mê khởi nghiệp, hoặc đang khởi nghiệp đã tham dự một hội thảo rất lạ, nối trực tuyến giữa Sài Gòn – Hà Nội và Tel Aviv (Israel) mang chủ đề “Những hòn đá làm thế giới thay đổi” hôm 18.1 vừa qua.
 

Điều tranh cãi đầu tiên của bốn thành viên đã chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Israel 2014 khi quyết định tổ chức buổi giao lưu chia sẻ những bài học, những trải nghiệm và những kế hoạch sau chuyến đi Israel vừa qua, là chương trình sẽ diễn ra bằng tiếng Anh hay tiếng Việt.

Sài Gòn nói – Tel Aviv nghe rõ không?

Tranh cãi trên khá lạ, vì khi gởi thư mời “hú hoạ” cho một ông chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm của Israel và một chuyên gia khởi nghiệp của đại học Tel Aviv – hai nhân vật khá ngôi sao, thì họ lại gật đầu một cách đơn giản. Gởi thư mời mang tính “báo cáo” với bà đại sứ Israel tại Việt Nam, thì bà hào hứng: “Tôi sẽ đến, các bạn cần sứ quán hỗ trợ gì thì cứ nói”. Bà Vũ Kim Hạnh, giám đốc trung tâm BSA, cũng hào hứng: “Tôi dự, các bạn nếu chưa có địa điểm ở phía Nam thì cứ đến BSA”. Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN của Bộ KH&CN, cũng gật đầu: “Làm đi, làm đi”.

Sau cùng, khi phát hiện ra danh sách đăng ký tham dự có cả những bạn từ các tỉnh, thành khác nhau như Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai… đang khởi nghiệp nông nghiệp thì mới quyết định tổ chức cuộc gặp bằng tiếng Việt và có phiên dịch những đoạn người nước ngoài chia sẻ.

Một ngày trước sự kiện, internet vẫn còn chạy ì ạch. Gọi Skype cho đầu cầu Israel nghe chữ được chữ mất. Moshe, tổng giám đốc quỹ đầu tư Krypton, gợi ý: “Hay là chúng ta dự phòng là gọi điện thoại di động luôn đi, hơi tốn tiền một xíu nhưng sẽ thông thoáng hai đầu cầu, tôi sẽ chia sẻ ngắn gọn, chủ yếu để các bạn hỏi thôi…”

Điểm nhấn của khởi nghiệp

Chương trình diễn ra với nội dung hơi tham lam, nên mọi người nói đều chưa “đã”, nhưng bù lại thì nội dung trình bày của mọi người rất cô đọng.

Bùi Huy Thắng của HiSella, bảo: “Điều học được quan trọng là anh em phải chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau thực sự thì mới thành một cộng đồng khởi nghiệp được. Mình đang làm một website để những người muốn hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và các bạn có thể gặp nhau, có khi là chia sẻ một chỗ ngồi, một lời khuyên hay hỗ trợ vốn. Một điểm lưu ý quan trọng nữa là phải siêng năng đi du lịch để có thể hiểu cuộc sống tốt hơn và suy nghĩ về các giải pháp cuộc sống tốt hơn”.

Nguyễn Hải Triều của YouNet Media, thì nhấn mạnh: “Phải luôn ở trong tâm thế xe sắp hết xăng và ráng tìm đường ngắn nhất, ráng hết sức mà chạy cho tới đích, khởi nghiệp không có thời gian để lãng phí đâu”.

Mai Trần, công ty Chomp, nói tưng tửng nhưng đau lòng: “Israel bắt buộc mỗi người phải dành thời gian để làm việc cùng các startup khác. Công ty mình biết về marketing, sẵn sàng hỗ trợ mọi người, nhưng mọi người cứ hứa hứa mà chả ai tìm cho mình bạn lập trình viên nào cả. Cũng may là mình cày cũng giỏi, khách hàng lớn nhỏ gì cũng bò ra cày, nên còn đủ sức để đi tiếp mà chẳng có ai giúp”.

Còn Nguyễn Minh Thảo của Umbala, thì bảo: “Nhấc mông lên và làm đi. Làm như sắp chết đến nơi thì sẽ làm được. Có những chu kỳ khởi nghiệp dài sáu tháng, một năm… và được đo bằng khả năng sống sót của chúng ta. Sẽ có một khách hàng nào đó đồng ý trả tiền, sẽ có một nhà đầu tư nào đó thấy ý tưởng phù hợp, và chúng ta sẽ sống tiếp…”

Quay lại đầu cầu Tel Aviv, anh Moshe của Krypton bảo: “Tôi sẽ đánh giá và đưa tiền cho các startup nào có một đội ngũ tốt, tốt ở chỗ là các bạn giỏi và cam kết không có ai rời đội ngũ đi khi dự án chưa thành công. Tôi sẽ để một cái bảng yêu cầu tham gia gọi vốn lên mạng, các bạn Việt Nam cứ tải về nếu quan tâm, sau ba ngày chúng tôi sẽ trả lời để các bạn biết ý tưởng của mình có sống sót hay không…”

6 giờ chiều, không có ai chịu về mà họ tụ lại thành từng nhóm nhỏ để trao đổi. Khảo sát nhanh cho thấy gần 50% các thành viên tham dự ở đầu cầu phía Nam có trình độ trên đại học, và đang hừng hực khí thế khởi nghiệp. 

Nguồn:

http://thegioitiepthi.net/the-gioi-hoi-nhap/doanh-nhan-doanh-nghiep/song-sot-de-khoi-nghiep/

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]