Start up ở Trung Quốc tuyển các cô gái trẻ làm “thư giãn viên”

Điều kiện: cô gái phải ưa nhìn có khả năng giao tiếp, động viên để khích lệ các nhân viên công nghệ thông tin thường khá vụng về trong quan hệ xã hội.

Shen Yue đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, cô là người chuyên lo về tinh thần, là huấn luyện viên về động lực, là chuyên gia xoa bóp, là hoạt náo viên và là nhân viên thư ký trong một start up. Cô gái 25 tuổi này làm việc tại một start up ở Trung Quốc (TQ) với tư cách là “thư giãn viên dành cho các lập trình viên”. Nhiệm vụ của cô là giúp các đồng nghiệp không bị stress, được thư giãn và dễ chịu.

Shen Yue kể với phóng viên New York Times: “Họ rất cần có ai đó để thỉnh thoảng có thể chuyện trò, tâm sự”. Ở TQ các lập trình viên được coi là “zhai” – là những người không có đời sống xã hội. Vì vậy các start up ở TQ tuyển chọn nữ nhân viên như Shen. Trong thực tế nhu cầu về chuyên gia thư giãn đến đâu thì không rõ, tuy nhiên theo New York Times chí ít đã có 7 Start up ở TQ đăng quảng cáo tìm người làm nghề này.

Quảng cáo việc làm đáng ngờ

Theo Human Rights Watch, tập đoàn thương mại khổng lồ Alibaba khoe rằng từ năm 2011 đến 2015 đã nhiều lần đăng quảng cáo tìm nhân viên với nội dung “tìm các cô gái xinh đẹp” hay tuyển “tiên nữ”. Cạnh đó hãng này còn đăng hình các cô gái trẻ trong một tài khoản tuyển chọn chính thức và gọi họ là lực lượng “bổ sung về đêm”. Sau này Alibaba đã chính thức xin lỗi về quảng cáo này.

Shen từng học đại học xây dựng ở Bắc kinh và nay làm việc tại một start-up Chainfin.com. Theo phòng nhân sự, mức lương của cô là 950 USD một tháng. Tương đương mức lương trung bình ở TQ.

Nhiệm vụ của cô gái 25 tuổi là tạo một bầu không khí dễ chịu trong doanh nghiệp mà hầu hết nhân viên là nam giới và là lập trình viên. Khi đi làm cô tô viền mắt mầu xanh và dùng son môi mầu đỏ. Đồng nghiệp gọi cô là “Joy”.

Mát xa cũng là một trong những công việc của cô. Mới đây đồng nghiệp Guo Zhenjie kể với cô, nhiều ngày nay ngày nào anh cũng làm việc đến mười giờ tối và ngủ ngay trên cái giường gấp để cạnh bàn làm việc của mình, Shen nói: “Để tôi mát xa cho anh nhé, cho dù kỹ thuật mát xa của tôi chưa hoàn hảo lắm đâu, đây cũng là nhiệm vụ mà công ty giao cho tôi.”

Chuyên gia phần mềm Feng Zhiyi khoe, bầu không khí làm việc được cải thiện đáng kể kể từ khi Shen làm việc cho start-up. Feng cũng có lúc nghĩ tới việc dùng một cổ động viên là nam giới, song lại thấy làm sao ấy. “Làm thế có khác nào nắm tay một gã đàn ông khác đi chơi? Làm thế buồn cười chết, đúng không?”, Feng tự hỏi.

Zhang Jing, cán bộ nhân sự chịu trách nhiệm về về vấn đề này nhấn mạnh, điều quan trọng là nữ nhân viên làm công việc này phải có khuôn mặt ưa nhìn và xinh đẹp. Những ai muốn làm việc này cần có khuôn mặt khả ái, có giọng nói dễ nghe và nụ cười phải có sức lan tỏa. 

Shen không cảm thấy công việc mình làm là phân biệt đối xử với nữ giới. “Ngày nay quan niệm nữ quyền nhiều khi quá cực đoan. Tôi cảm thấy phụ nữ cần độc lập và có lòng tự trọng. Thế là đủ.” Nữ đồng nghiệp của cô là Xu Jiaolong hoàn toàn không ác cảm gì với các nữ thư giãn viên. Bản thân Xu là lập trình viên làm việc tại start up này. Cô cũng không phản đối nếu như có nhân viên thư giãn là nam giới.

Hoài Nam dịch

Nguồn: http://www.spiegel.de/karriere/china-startups-suchen-attraktive-frauen-fuer-gestresste-programmierer-a-1204740.html

Tác giả