Suhas Gopinath – Thần đồng kinh tế Ấn Độ

Suhas Gopinath thành lập doanh nghiệp IT đầu tiên khi mới 14 tuổi và từ đó đến nay liên tục gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực Internet ở Ấn Độ. Năm nay Suhas sang tuổi 21 và là chủ của doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế Globals, có 400 nhân viên, tuổi bình quân 21, người ít tuổi nhất mới 12, là “nhân viên tự do” làm việc ở nhà tại một vùng quê Ấn Độ.

Giữa những năm 1990 tại bang Bangalore bắt đầu xuất hiện những hiệu Internet-Cafe. Gia đình Suhas cũng mở một tiệm Internet, anh trai thường cho Suhas tới cửa hàng và ở đây Suhas thấy Internet thật tuyệt vời, hễ có thì giờ là cậu ngồi lì ở cửa hàng và cảm thấy Internet thay đổi cuộc đời của mình”.
Suhas tự mày mò học sử dụng Internet, có đồng Rupia nào Suhas đều đầu tư cho việc học và tìm hiểu về Internet. Suhas trước khi biết đến Internet là một học sinh loại “khá giỏi” nhưng từ khi ham mê Internet, Suhas học lực tụt xuống loại “trung bình”.
Năm 1998 Suhas 13 tuổi, Suhas mở trang Internet đầu tiên của mình trên mạng: www.coolhindustan.com. Cậu nói mục đích của cậu là: “Dành cho mọi người Ấn Độ trên khắp thế giới một diễn đàn thật đa dạng, từ các hoạt động đang diễn ra ở Ấn Độ cho đến giới thiệu các nhà hàng, khách sạn và nói chung tôi đưa lên mạng tất cả những điều mà người Ấn Độ dù đang sinh sống ở đâu cũng quan tâm”.  Trang Web của Suhas trở nên nổi tiếng và bị các tay Hacker ở Pakistan tấn công. Chúng biến  đổi “Cool Hindustan” thành “Cool Pakistan”. Đây là bài học kinh nghiệm đắng cay đầu tiên của Suhas nhưng cậu vẫn kiên trì quyết tâm theo đuổi đến cùng dự án của mình.
Giới săn nhân tài của Silicon Valley bắt đầu để mắt tới cái tên Suhas Gopinath. Hãng Network Solutions mời chàng trai trẻ Ấn Độ này tới trung tâm của mình ở  San José thuộc Kalifornia. Đây là  lần đầu tiên Suhas bước chân lên máy bay, lần đầu tiên cậu rời khỏi đất nước Ấn Độ, cậu có cơ hội được làm việc tại một hãng nổi tiếng thế giới và hãng hứa sẽ lo đào tạo bồi dưỡng cho Suhas tại  Mỹ. Nhưng Suhas đã từ chối cơ hội này với lý do rất đơn giản: “Đây là một doanh nghiệp lạ hoắc, tôi muốn trước hết phải làm cho doanh nghiệp của mình đã”.
Suhas quyết định đứng ra thành lập doanh nghiệp khi 14 tuổi và gặp phải sự phản đối của nhiều người. Đầu tiên là bố mẹ, ông bà đòi Suhas phải học cho xong phổ thông rồi chọn một ngành hấp dẫn nào đó ở đại học vả lại theo Luật pháp Ấn Độ người sáng lập doanh nghiệp ít nhất phải đủ tuổi 18!
Tất nhiên Suhas không muốn phải chờ đợi thêm 4 năm nữa. Suhas tìm cách “lách luật”: cùng với ba người bạn. Suhas đã đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng vào năm 1999 ở San José (Mỹ). Lúc đầu Suhas đặt tên cho doanh nghiệp của mình là  Global Solutions, nhưng tên đó đã được cấp vì thế Suhas quyết định lấy tên Globals

 
Văn phòng- toàn cầu ở Bangalore

Bố mẹ Suhas thường dạy con trai “Giáo dục là vấn đề quan trọng nhất đối với đất nước Ấn Độ”. Vì thế trọng tâm của doanh nghiệp Globals Inc. là vấn đề giáo dục, cạnh đó ông chủ trẻ Suhas và 400 nhân viên của mình sản xuất nhiều loại phần mềm đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Ấn Độ. Phần mềm quản lý trường học e- Scola thuộc diện ăn khách nhất ở Ấn Độ. Phần lớn nhân viên của hãng tham gia viết phần mềm này để đáp ứng nhu cầu của khoảng 1000 trường học tại Ấn Độ. Bên cạnh đó Suhas không sao nhãng việc tiếp thị các sản phẩm trên mạng Internet, liên tục nghiên cứu về các khả năng mới để tăng cường trao đổi trên Internet và tư vấn cho các doanh nghiệp về lĩnh vực  IT. Mục tiêu của Globals Inc là  cung cấp “những giải phát ít tốn kém nhất và có chất lượng cao nhất đối với Web, các phần mềm, giao dịch  Mobil và đa phương tiện”.
Cho đến tận bây giờ cậu vẫn tiếc không được đăng ký thành lập doanh nghiệp của mình ở  Bangalore. Nay nhiều nhà lãnh đạo Ấn Độ đã biết đến tên chàng trai trẻ này, Suhas đã từng được Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam tiếp riêng và tại buổi tiếp kiến này Suhas đã đề nghị Tổng thống nhất thiết bỏ quy định hạn chế về độ tuổi đối với việc thành lập doanh nghiệp. Tổng thống Kalam hứa sẽ ủng hộ cậu, nhưng cho đến nay quy định này vẫn không hề thay đổi.
Quá trình thành lập doanh nghiệp, ông chủ Suhas không những bị luật lệ cản trở mà ngay cả những khách hàng tiềm năng khi nghe nói đối tác của mình là “một đứa trẻ con” cũng vội vã thay đổi ý kiến. Chẳng còn cách nào khác Suhas quyết để râu tạo vẻ chững chạc, nhưng khi đã trở thành người có tiếng Suhas lại cạo râu nhẵn nhụi.
Suhas đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều khách hàng đến với Globals. Suhas liên tục tuyển mộ nhân viên mới và thành lập các văn phòng. Suhas trở thành ông chủ, thành người lãnh đạo doanh nghiệp khi còn ở tuổi thiếu niên.
Từ kinh nghiệm bản thân Suhas tâm sự: Sự coi thường tuổi trẻ của những người xung quanh là động lực thúc đẩy cậu quyết tâm vượt mọi khó khăn và Suhas luôn lấy ông Bill Gates làm tấm gương  “một người dù rất giàu có nhưng vẫn hết sức bình dị như mọi người khác”.
Tuổi đời bình quân của những người làm việc tại  Globals là 21, người nhiều tuổi nhất là  26 và nhân viên nhỏ nhất là một cậu bé mới 12 tuổi. Suhas nói: “Cậu ấy xuất thân từ nông thôn, cũng ở Bangalore. Cậu ta kiên trì gọi điện cho tôi nhiều lần cho đến khi gặp được mới thôi. Kiến thức về Computer của cậu ấy cũng cóp nhặt từ một Internet-Cafe. Tôi không thể tuyển mộ cậu bé 12 tuổi vì  vi phạm Luật lao động, xử dụng lao động trẻ em, nhưng hãng đã trang bị cho cậu ta một bộ máy vi tính kết nối với Internet để cậu bé giúp chúng tôi về  Webdesign”.
Năm 2005 một nhà đầu tư Mỹ ở Houston, Texas, ngỏ ý mua Globals với giá 100 triệu đôla và nắm đa số cổ phần nhưng Suhas Gopinath từ chối. Ông chủ trẻ Suhas Gopinath giải thích rất đơn giản: “Tại sao tôi lại phải bán đứa con của mình?”
Suhas Gopinath thừa tiền để tậu ô tô hạng sang trọng nhất để dong chơi, để có thể sống tại một trong những khu phố dành cho người giàu có, nổi tiếng, có thể mua tặng bố mẹ một tòa biệt thự lộng lẫy, sang trọng. Nhưng Suhas Gopinath vẫn sống chung với bố mẹ ở một khu phố bình thường như nhiều người Ấn Độ khác. Phương tiện đi lại của Suhas Gopinath là một chiếc ô tô bình thường, cậu không có handy loại “xịn” nhất và cũng không mặc những bộ complê hàng hiệu. Suhas có nhiều tính cách  điển hình của người Ấn Độ: giản dị, khiêm tốn, kính trọng bố mẹ  và tự hào về đất nước mình.
Suhas nói: Globals không quan tâm đến tuổi tác, yếu tố quyết định để được làm việc tại hãng là khả năng công tác và nhấn mạnh”. Người dân Ấn Độ có năng khiếu xử dụng computer nhưng ở đây chúng tôi không thể tưởng tượng lại có đồng nghiệp trên tuổi 30″. Cô Amruta Desai, 22 tuổi, là Phó chủ tịch, phụ trách mảng marketing và chiến lược nói: “Nếu có các anh chị lớn tuổi thì buồn cười lắm”.
Hiện nay Globals có trên 200 khách hàng trên khắp thế giới  và có văn phòng đại diện ở 11 nước, địa bàn hoạt động chính của hãng ở Châu Âu, chiếm 65% tổng doanh thu. Giới trẻ Ấn Độ đã tìm thấy kẽ hở thực sự trên thương trường và tập trung phát triển phần mềm phục vụ các trường học. Họ xây dựng một chương trình để giáo viên ghi điểm và số buổi vắng mặt của học sinh từ đó các bậc cha mẹ có thể kiểm tra trực tuyến việc học tập của con cái cũng như theo dõi xem con em họ có đến lớp thường xuyên hay không – có thể coi đây như một cuốn sổ  điện tử của lớp học. Chính phủ Ấn Độ rất tâm đắc với chương trình này và quyết định trang bị cho 1000 trường chương trình này.
Mỗi năm có hàng trăm thực tập sinh người Đức xin được thực tập tại  Globals và một vài người đã được tiếp nhận. Suhas hy vọng có thể xuất khẩu chương trình này cho các trường ở Châu Âu và coi  đây là một thị trường lớn đầy tiềm năng. Globals còn hợp tác với nhiều trường đại học lớn ở Đức.  Giờ đây khi đã 21 tuổi Suhas có ý định chuyển địa điểm chính thức của hãng về Ấn Độ – mặc dù hiện nay ở San José anh đã có tới 125 nhân viên trong khi ở Bangalore mới chỉ có 25 người, vì lương một chuyên gia phần mềm ở Ấn Độ chỉ từ  400 đến 500 Euro trong khi đó chi phí nhân công ở Châu Âu hoặc Mỹ cao gấp hai, ba lần.
Ông  M. R. Gopinath, cha của Suhas, là một nhà khoa học từng làm việc tại Bộ Quốc phòng Ấn Độ  thừa nhận điều mà con trai ông đã làm trong 7 năm qua là đúng. Hai ông bà đều tự hào về cậu con trai nhưng vẫn yêu cầu  đứa con trai thành đạt của mình phải học qua đại học. Suhas hiện học về kỹ thuật ở Bangalore. Cậu nghe các bài giảng của các giáo sư nhưng cũng không ít lần cậu đứng trên bục để thuyết trình mà học viên là những người thường hơn cậu đến hàng chục tuổi.                                                      

Nguyễn Xuân Hoài (Theo Spiegel .5-07)

Tác giả