Tách Silicic oxide từ vỏ trấu để làm lõi lọc nước

Là một cựu binh giải ngũ, ông Nguyễn Trọng Việt ở thành phố Hải Dương đã gây ngạc nhiên khi phát triển công nghệ sản xuất Silicic oxide từ vỏ trấu, nguyên liệu chính để từ đó  tạo ra lõi lọc nước chất lượng cao.

Với suy nghĩ tận dụng hiệu quả các phụ phẩm nông nghiệp, ông Nguyễn Trọng Việt đã nghiên cứu chế tạo ra Silicic oxide (SiO2) trên cơ sở tận dụng vỏ trấu, vốn là phụ phẩm sau thu hoạch lúa của người nông dân. Khi tách được silicic oxit trong những điều kiện nhiệt độ, môi trường hợp lý, ông đã chế tạo thành một loại chất xốp có độ bền cao. Đây là nguyên liệu để ông triển khai thiết kế sản phẩm lõi lọc nước từ sứ xốp, có nhiều ưu điểm như có thể lọc nhiều loại nước khác nhau, như nước sông, hồ, ao bị ô nhiễm, khử được mùi trong nước, khử được dioxin song vẫn giữ được các yếu tố vi lượng trong nước qua quá trình lọc. Khi tiến hành vệ sinh lõi lọc, chỉ cần dùng khăn sạch lau là có thể tiếp tục đưa vào sử dụng. Mỗi lõi lọc nước có giá thành thấp, chỉ chừng 70.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với những sản phẩm bán trên thị trường hiện nay.

Nếu công nghệ sản xuất Silicic oxide từ vỏ trấu của ông Nguyễn Trọng Việt tiếp tục được cải tiến và nâng cấp thì khả năng ứng dụng trong tương lai rất cao, nhất là khi ở Việt Nam, nguồn nguyên liệu chính vỏ trấu hết sức phổ biến, có thể mua với khối lượng lớn mà không đòi hỏi chi phí cao.

Tác giả