Tân Thủ tướng Anh cam kết thúc đẩy điện hạt nhân

Boris Johnson đã biểu lộ sẽ hỗ trợ điện hạt nhân khi ông diễn thuyết trước Hạ nghị viện Anh lần đầu tiên với tư cách Thủ tướng vào ngày 25/7/2019. Mối quan tâm này của ông thực sự có ý nghĩa khi 7 trong số 8 nhà máy điện hạt nhân của Anh sẽ dừng vận hành vào năm 2030 trong khi các dự án xây mới nhà máy điện hạt nhân đang đối mặt với vấn đề tài chính trong suốt hai năm qua.

Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C đang được xây dựng, nhìn từ bãi biển Lilstock. Nguồn: Sam Frost/The Observer

Trudy Harrison, thành viên của nghị viện đã đặt câu hỏi cho Johnson về Copeland, thành phố nằm ở tây Cumbria, có Sellafield, địa điểm tái chế nhiên liệu hạt nhân và tháo dỡ hạt nhân và địa điểm đề xuất cho dự án nhà máy điện hạt nhân Moorside. Bà hỏi Thủ tướng là liệu ông có đồng thuận “thời điểm này đã phù hợp cho sự phục hưng của điện hạt nhân” hay không, đồng thời cho biết thêm là Copeland xứng đáng là một “Trung tâm xuất sắc về hạt nhân”.

Johnson trả lời: “Đây đúng là thời điểm cho sự phục hưng của điện hạt nhân và tôi vô cùng tin tưởng vào việc điện hạt nhân phải là một phần của chiến lược phát triển năng lượng hỗn hợp của chúng” và cũng cho biết thêm, năng lượng hạt nhân sẽ giúp cho đất nước đạt các mục tiêu cắt giảm khí thải carbon.

Vào ngày 22/7/2019, ngày Johnson được bầu vào vị trí dẫn đầu Đảng Bảo thủ hai ngày trước khi ông chính thức thay thế bà Theresa May làm Thủ tướng Anh, chính quyền đã mở một cuộc thảo luận về đầu tư cho các nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn và một đề xuất đầu tư trị giá 18 triệu bảng (tương đương 22 triệu USD) vào các lò phản ứng công suất nhỏ (SMR).

Greg Clark, Tổng thư ký của Bộ Doanh nghiệp, năng lượng và chiến lược công nghiệp (BEIS), thông báo trong tháng 6/2018 là chính phủ có thể sẽ cân nhắc về khả năng tồn tại của mô hình  Regulated Asset Base (RAB) – một hệ thống thiết kế biểu giá dài hạn nhằm mục tiêu khuyến khích đầu tư một cách cơ bản trong mở rộng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng – cho các dự án điện hạt nhân mới. Các thành viên tham gia hội ý này cho rằng, vì mức chi phí của các công nghệ năng lượng tái tạo tiếp tục hạ thấp, chúng có xu hướng đem lại nguồn điện phát thải khí carbon thấp chính vào năm 2050. Và các nguồn này vẫn đóng vai trò chính của các công ty năng lượng phát thải carbon thấp vào năm 2050.

Mô hình RAB có thể không được áp dụng cho nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C (HPC), vốn đang được công ty điện lực Pháp EDF xây dựng ở Somerset, Anh nhưng sẽ được áp dụng cho các nhà máy trong tương lai. Vì nhiều nhà máy như 5 dự án xây mới nhà máy điện hạt nhân đã được lập kế hoạch – do Công ty điện lực EDF và Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc (CGN); NuGeneration (NuGen); và công ty điện hạt nhân Horizon thực hiện.

Công ty EDF Energy đang xây dựng hai lò phản ứng nước áp lực châu Âu (EPRs) tại Hinkley Point với khoản tiền 33,5% từ CGN. Họ lên kế hoạch xây các nhà máy điện hạt nhân mới tại Sizewell ở Suffolk và Bradwell ở Essex, trong đó có sử dụng công nghệ lò phản ứng của Trung Quốc. Công ty Atkins, một thành viên của SNC-Lavalin Group, đã loan báo là đã được trao hợp đồng trị giá 5 triệu bảng cho thiết kế cơ bản ở Sizewell C. Đây sẽ là chương trình xây dựng đầu tiên để khởi động nhà máy điện hạt nhân sử dụng công nghệ lò nước áp lực châu Âu EPR.

Vào tháng 11/2018, Toshiba Corp đã thông báo là đã hủy dự án xây mới nhà máy điện hạt nhân có công suất lên tới 3.8 GWe với công nghệ lò phản ứng AP1000 của Westinghouse tại Moorside và có thể kết thúc cả việc quản lý một dự án gắn với nó, NuGen. Trước đó, quá trình đánh giá thiết kế tổng thể (Generic Design Assessment GDA) về thiết kế lò phản ứng đã hoàn tất vào tháng 3/2017, cùng tháng, công ty Westinghouse (thuộc quyền sở hữu của Toshiba) đã nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản lên tòa án Mỹ (vào tháng 1/2018, công ty quản lý tài sản lớn nhất Canada là Brookfiled Asset Management đã công bố mua lại Westinghouse Electric).

Sau đó, vào đầu năm 2019, dự án xây mới nhà máy điện hạt nhân của công ty điện hạt nhân Anh Horizon đã bị hoãn, dẫu cho hợp tác với công ty Hitachi Nhật Bản đã được tiến hành cẩn trọng với kế hoạch cung cấp ít nhất 5,4 GWe điện năng ở mỗi địa điểm – Wylfa Newydd, ở bắc Wales, và Oldbury-on-Severn, ở tây nam nước Anh – thông qua việc triển khai các lò nước sôi tiên tiến (ABWR) của Hitachi-GE. Quá trình đáng giá thiết kế tổng thể GDA về thiết kế lò phản ứng ABWR đã hoàn tất vào tháng 12/2017. Đón nhận kinh phí từ chính phủ, Horizon cho rằng một khoản đầu tư mới và một mô hình tài chính mới sẽ là “một trong những bước đi thiết yếu” nếu tái khởi động các hoạt động phát triển điện hạt nhân.

Anh Vũ dịch

Nguồnhttp://world-nuclear-news.org/Articles/UKs-new-premier-promises-boost-for-nuclear-power

Tác giả