Thái Lan tăng giá gạo nhân hạn hán ở Mỹ

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang yên tâm với kho gạo lớn kỷ lục của mình trong bối cảnh giá gạo có thể lên cao do Mỹ đang chịu trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm trở lại đây, Bộ trưởng Công thương của nước này cho biết.

Thái Lan có thể tiếp tục tích trữ thêm khoảng hơn 20 triệu tấn gạo thô, bên cạnh một kho dự trữ gạo đã qua chế biến mà Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán sẽ đạt khoảng 12,1 triệu tấn trong năm 2012-2013. Thái Lan dự định chi thêm 260 tỉ baht (8,3 triệu USD) để thu mua gạo từ nông dân với giá cao trên giá thị trường.

“Chúng ta không cần phải vội vàng” bán kho dự trữ, Bộ trưởng Công thương Teriyapirom Boonsong trả lời phỏng vấn hôm 16/8. “Chúng ta sẽ đợi tới thời điểm thích hợp khi đạt mức giá mong muốn”.

Chính sách thu gom tích trữ lúa gạo của Thái Lan làm lợi cho nông dân Thái nhưng cũng có thể khiến Thái Lan mất vị trí nhà xuất khẩu hàng đầu trong năm nay bởi các nước mua sẽ chọn Ấn Độ hoặc Việt Nam với nguồn cung có giá rẻ hơn khoảng 30%.

“Người ta đã dự đoán trước giá gạo sẽ tăng lên do tình trạng hạn hán của Mỹ”, ông Boonsong phát biểu. “Tôi không nghĩ giá gạo giảm trong năm nay. Tôi hi vọng chúng ta có thể bán nhiều hơn với giá cao”.

Tình hình hạn hán ở Mỹ

Giá kỳ hạn tương lai của gạo đã tăng thêm 7,2% ở Chicago kể từ cuối tháng 5 trong bối cảnh vụ mùa giảm sút, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu, và hạn hán phá hại vụ ngô ở Mỹ. Ngô và đậu tương đã tăng giá tới mức cao kỷ lục, càng tác động mạnh tới giá lương thực toàn cầu mà Liên hợp quốc ước đoán đã nhảy vọt thêm 6,2% trong tháng 7. Dự báo nguồn cung gạo trong năm nay sẽ ít hơn so với dự báo trước đây, tổ chức Nông nghiệp và lương thực của Liên hợp quốc (FAO) cho biết hôm 10/8.

Chính phủ Thái Lan đã chi khoảng 260 tỉ baht để mua 16 triệu tấn gạo thô của nông dân kể từ khi khởi động chương trình hồi tháng 10 năm ngoái, ông Boonsong cho hay.

Nước này có thể cần bán một số lượng hàng tồn kho trước khi thu hoạch vụ mùa mới vào tháng 10 và 11 – Concepcion Calpe, chuyên gia kinh tế cao cấp tại FAO ở Rome nhận định hôm 1/8. Trong số 10 thống kê được kênh Bloomberg tổng hợp từ đầu tháng, con số trung bình cho thấy đến cuối tháng 12 tới, khoảng 5% gạo trắng của Thái Lan sẽ giảm giá 15% xuống còn 480 USD/tấn.

Thế giới có thể phải sớm đối mặt với khủng hoảng lương thực vì hạn hán đã tàn phá vụ ngô của Mỹ, nước trồng ngô lớn nhất thế giới, Tổng giám đốc Viện nghiên cứu chính sách lương thực toàn cầu Shenggen Fan phát biểu hôm 14/8. Ngô đã được đẩy giá tới 8,49 USD|/bushel (khoảng 25kg) vào ngày 10/8. Đợt gió mùa tồi tệ nhất kể từ 2009 ở Ấn Độ – nước trồng lúa gạo lớn thứ hai thế giới, có thể làm giảm sản lượng, và giảm khả năng xuất hàng của nước này.

Sản lượng của Ấn Độ

Ảnh hưởng gió mùa đến mùa vụ ở quốc gia Nam Á này có thể làm giảm khoảng 5 triệu đến 7 triệu tấn so với mức 91,5 triệu tấn của năm trước – P.K. Joshi, Giám đốc tiểu khu Nam Á của Viện Nghiên cứu chính sách lương thực toàn cầu đặt tại Washington, cho biết.

Theo ông Boonsong, Thái Lan đã tìm cách bán thẳng gạo cho các nước sau khi các nhà xuất khẩu tư nhân Thái Lan chào giá quá thấp. Số hàng bán được có thể làm tăng nguồn gạo xuất khẩu thêm 9 triệu tấn vào năm 2012.

“Chúng tôi muốn giá gạo xuất khẩu cao hơn, và các con số từ cả khu vực tư nhân lẫn nhà nước cho thấy mức giá gạo trung bình phải ở khoảng trên 600 USD,” ông Boonsong nói.

Chính phủ Thái Lan đã đồng ý bán 2 triệu tấn gạo cho Trung Quốc và 1 triệu tấn gạo cho Indonesia trong các thỏa thuận song phương ở cấp chính phủ. Thái Lan đã bắt đầu chuyển hàng đi Trung Quốc và sẽ chuyển đi Indonesia vào đầu tháng tới. Thái Lan cho biết đang thỏa thuận để bán khoảng 500.000 tấn gạo cho Philippines. Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo trong năm nay trong khi Indonesia có thể mua khoảng 1,25 triệu tấn gạo.

Thu Quỳnh lược dịch

 

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]