Thế giới đua nhau xây dựng hệ thống điện thông minh

Các chính phủ đang trở thành một lực lượng chủ đạo để xây dựng hệ thống điện thông minh, khởi đầu cho một xu hướng phát triển có thể sẽ lan rộng trên thế giới.

Hệ thống điện thông minh (Smart power grids) là hệ thống điện sử dụng công nghệ thông tin, còn gọi là “lưới điện 2.0”, được xây dựng trên nền tảng thông tin hai chiều, thông qua hệ thống truyền dẫn và kỹ thuật đo lường, với thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hệ thống quản lý tiên tiến và cách sử dụng tiên tiến. Sử dụng hệ thống điện thông minh sẽ an toàn hơn, hiệu năng cao hơn, có khả năng tự phục hồi sau khi mất điện, chống được sự tấn công cố ý đối với hệ thống cả về mặt vật lý và mạng máy tính. Điện năng được truyền tải với chất lượng cao hơn, giảm chi phí sản xuất truyền tải nhờ phân hóa lượng điện tiêu thụ, và tiếp nhận được điện từ nhiều nguồn khác nhau. Hệ thống phát điện, truyền điện, biến điện, cấp điện, dùng điện, bao phủ các loại điện năng được thông tin hóa và tự động hóa một cách thống nhất, đem lại hiệu năng kinh tế cao, bảo đảm an toàn, đáp ứng được nhu cầu dùng điện của người dùng trong thế kỷ 21.

Nhiều quốc gia đã xác lập mục tiêu xây dựng mạng lưới điện thông minh quốc gia, vạch ra các lộ trình và kế hoạch đầu tư.

Mỹ: Theo Hiệp hội năng lượng mới Mỹ cho biết, nước này qua quá trình phát triển mạng và hệ thống 3G đã tích lũy được những kinh nghiệm phong phú đủ cho việc chuẩn bị bước phát triển hệ thống điện thông minh.

Viện nghiên cứu tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia Mỹ (NIST) đã đề xuất ba giai đoạn xây dựng hệ thống điện, chỉ rõ 14 vấn đề cần ưu tiên nghiên cứu và những phương án giải pháp, phân tích các tiêu chuẩn an toàn tín hiệu.

Trung Quốc: Trưởng phòng nghiên cứu hệ thống điện thông minh Công ty lưới điện Quốc gia thuộc Bộ khoa học Trung Quốc Lâm Hoằng Vũ cho biết, trong kế hoạch 125 (5 năm lần thứ 12) của Trung Quốc thì Hệ thống điện thông minh quốc gia sẽ được đầu tư 286 tỉ nhân dân tệ.

Theo dự đoán của IDC Energy Insights về Mỹ và EU, từ 2012 đến 2017, đầu tư cho hệ thống điện thông minh toàn cầu sẽ tăng hơn 17%, trong đó khu vực Châu Á –Thái Bình Dương được đầu tư mạnh nhất trong vòng 5 năm tới, với tỉ lệ tăng trưởng gần 34%.

Theo tổng hợp từ các tổ chức có uy tín trên thế giới thì tới năm 2020 hệ thống điện thông minh trên thế giới sẽ được đầu tư tới 250 tỉ USD.

“Hệ thống điện thông minh sẽ phát triển một cách nhanh chóng trong những năm tới. Đối với việc phát triển hệ thống điện thông minh trên toàn thế giới thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự ủng hộ và thúc đẩy của chính phủ” Lâm Hoằng Vũ nói thêm.

Anh: Năm 2009 chính phủ Anh lần đầu tiên đề xuất việc thúc đẩy xây dựng hệ thống điện thông minh, đồng thời công bố báo cáo “Hệ thống điện thông minh: Một cơ hội” vào đầu năm 2010, trong đó đưa ra kế hoạch xây dựng hệ thống điện. Chính phủ Anh đang có chính sách hỗ trợ và cải tạo một số thiết bị nhằm đáp ứng xu hướng phát triển mới, trong đó bao gồm việc đầu tư xe điện thế hệ mới và xây dựng nền tảng hạ tầng cho hệ thống.

Anh đã đặt ra “Lộ trình điện thông minh năm 2050”, trong đó giai đoạn thứ nhất (năm 2010 đến 2020) chuẩn bị cơ sở hạ tầng và giai đoạn thứ hai (năm 2020 đến 2050) phát triển hệ thống năng lượng sạch, đồng thời tăng cường đồ điện năng thông minh, gia đình thông minh, ứng dụng hệ thống điện và pin ảo, thông qua thiết kế thông minh và thiết kế tăng điện áp, nâng cao sự khống chế đối với mạng lưới tự động hóa và thông minh hóa.

Pháp: Chính phủ Pháp cũng có chính sách ủng hộ hệ thống điện thông minh. Pháp là nước có nguồn năng lượng tự nhiên hạn chế, dầu và lượng khí thiên nhiên có hạn, năng lượng than cũng gần như đang cạn kiệt. Thúc đẩy phát triển năng lượng tái sinh và hệ thống điện thông minh, là một chính sách quan trọng mà chính phủ Pháp quan tâm.

Đức: Đức ít dùng từ “Hệ thống điện thông minh” mà dùng từ EEnergy có nghĩ là năng lượng thông tin. Để thúc đẩy tiến trình phát triển cho EEnergy thuận lợi, Chính phủ Đức đã mở ra một trang web tuyên truyền về những lợi ích của việc phát triển EEnergy. Từ tháng 8/2012 đến nay, chính phủ Đức đã đầu tư 1.4 tỉ Euro để thực thi “EEnergy” ở 6 địa điểm.

Năm 2011, sau sự cố Fukushima ở Nhật Bản, Đức đã gia nhập danh sách những nước từ bỏ hạt nhân, chuyển hướng sang năng lượng mới và xe điện. Một số tin tức mới đây cho biết chính phủ Đức đã đầu tư 10 tỉ Euro để đẩy mạnh kế hoạch xe điện, đặc biệt là nghiên cứu và phát triển kỹ thuật pin điện.

Nhị Giang dịch

 

Tác giả