Thị trường tài chính đón chào AI

Những năm gần đây, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã nhanh chóng lan rộng trên khắp các thị trường tài chính nhờ nỗ lực của các nhà giao dịch nhằm chiếm thế thượng phong, trong khi các nhà quản lý lại tiếp cận công nghệ tiên tiến này một cách cẩn trọng.


Trong những năm tới, AI sẽ càng thêm sức hút trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Nguồn: techxplore.com

Các thuật toán giao dịch tần suất cao (HFT) đã thống trị hơn một thập kỉ qua do các ngân hàng và quỹ đã tận dụng những biến đổi nhỏ của giá trên nhiều thị trường để thực hiện hàng ngàn giao dịch trong một giây. Nhiều phương trình toán học phức tạp đã được sử dụng để tiến hành một số hoạt động nhất định, ví dụ như mua bán chứng khoán nếu số lượng giao dịch đạt ngưỡng xác định. Tuy nhiên, người ta cũng chỉ trích việc sử dụng các thuật toán này khi nó liên quan đến những sự cố sụt giảm tức thì (flash crashes), chẳng hạn hoạt động giao dịch tần suất cao được coi là nguyên nhân dẫn đến vụ xuống giá của đồng bảng Anh vào tháng 10/2016.  

AI đang mở ra một địa hạt mới trong hoạt động giao dịch, tại đó các phần mềm học máy có thể so sánh hàng chục cơ sở dữ liệu chỉ trong chớp mắt để theo dõi rủi ro. Máy tính sẽ tự xác định xu hướng và tương quan thị trường, chạy các mô hình, dự báo kết quả và đi đến quyết định mua hoặc bán chứng khoán. Như vậy, AI có thể hỗ trợ quỹ đầu tư và nhà quản lý danh mục kiểm soát các rủi ro cũng như chọn cổ phiếu phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
Các ngân hàng cũng đang triển khai AI để phát hiện gian lận, ngăn chặn tấn công các hệ thống máy tính và giảm thiểu chi phí. Họ còn sử dụng AI để thiết lập mức lãi suất của từng dịch vụ tài chính và phân tích rủi ro hồ sơ đi vay. 
Khảo sát cho thấy trong những năm tới, AI sẽ càng thêm sức hút trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Gần đây công ty phân tích dữ liệu Greenwich Associates đã khảo sát các chuyên gia thị trường, hơn một nửa trong số này cho biết họ sẽ tích hợp AI trong hai năm tới. 
Các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu cũng có thể triển khai AI để dự đoán những cơn bão tài chính sắp diễn ra. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cảnh báo quá trình này không phải không có cạm bẫy, nhưng thừa nhận rằng AI vẫn sở hữu “thế mạnh” trong việc theo dõi rủi ro. Công ty khởi nghiệp công nghệ SparkBeyond của Israel sở hữu một nền tảng xử lý dữ liệu nhằm khai thác AI để giải quyết vấn đề. Edward Janvrin, Trưởng bộ phận châu Âu, Trung Đông và châu Phi của SparkBeyond cho biết, công ty sử dụng phương pháp học máy để tư duy vượt giới hạn và kiểm tra các kết quả chưa rõ ràng.
Trong một báo cáo gần đây, CFTC ghi rằng “việc dự đoán các sự kiện thảm khốc như vụ vỡ nợ năm 2008 cũng giống như dự báo thời tiết”. Họ cho rằng “có nhiều biến số có thể tạo ra các dự đoán phân kỳ, một số thông tin chính có thể bị bỏ qua hoặc không có sẵn. Điều này có thể cản trở việc khắc phục sai sót”. Và “điểm mạnh của AI là khả năng xác định mối tương quan trong các tập dữ liệu lớn. Mối tương quan như vậy có thể hữu ích trong giám sát rủi ro hệ thống. Rõ ràng là phần lớn những người tham gia thị trường… sẽ sớm sử dụng AI trong quá trình giao dịch chứng khoán”.
Trong khi đó, ngân hàng trung ương Bank of England cũng đã đưa ra một phân tích thận trọng: “Trong ngành dịch vụ tài chính, việc áp dụng các phương pháp học máy có tiềm năng cải thiện kết quả cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng”, đồng thời, “rủi ro hiện tại có thể bị khuếch đại nếu việc quản trị và kiểm soát không theo kịp sự phát triển công nghệ.”
GS. Vasant Dhar, ngành hệ thống thông tin tại Trường Kinh doanh Stern, ĐH New York, nói rằng việc giao dịch bằng AI sẽ luôn an toàn hơn các quyết định hoàn toàn do con người chỉ đạo. Ông cũng nói thêm, bất kì hệ thống AI nào cũng có phương án lựa chọn dự phòng là con người. Nhưng Dhar cảnh báo con người không nhất thiết sẽ nhận ra lỗi hệ thống hoặc có được hành động hợp lý. ”Hãy xem xét thực tế rằng con người cũng có thể đưa ra những quyết định tồi tệ. Chúng ta không thể cho rằng chỉ cần cho con người vào quy trình là có thể sẽ tạo ra quyết định đúng đắn”, ông nói.□
 
Ngô Hà dịch
Nguồn: https://techxplore.com/news/2019-12-financial-embrace-brave-world-ai.html
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]