Thiết bị truyền máu tự động không cần điện

Công ty Công nghệ y học Sisu Global Health ở Baltimore, Mỹ, do ba phụ nữ là Gillian Henker, Carolyn Yarina và Katie Kirsch điều hành mới đây đã sáng chế ra thiết bị truyền máu tự động không cần điện, được gọi là Hemafuse. Với thiết bị này, các y bác sĩ có thể tái sử dụng máu của chính bệnh nhân khi họ đang chảy máu.

Một trong những vấn đề của các phương pháp truyền máu hiện nay tại các nước đang phát triển là nguồn máu khan hiếm, đặc biệt là máu sạch, vì vậy việc tái sử dụng nguồn máu của chính bệnh nhân là điều cần thiết.

Hemafuse có hình dạng giống như một chiếc bơm tiêm lớn, cầm được trên tay và vận hành không cần điện. Bác sĩ dùng thiết bị này để hút máu khỏi khoang cơ thể bệnh nhân, đưa vào một chiếc túi, sau đó máu được đi qua một màng lọc để loại bỏ máu cục hay các mảnh xương bị vỡ. Máu này lại tiếp tục được đẩy vào một chiếc túi đựng máu để truyền lại vào cơ thể bệnh nhân. Toàn bộ quá trình kể trên kéo dài khoảng 10 phút và chỉ cần một bác sĩ thực hiện.

Hemafuse vừa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và châu Âu chấp thuận. Theo các nhà sáng lập công ty, với Hemafuse, chi phí truyền máu sẽ giảm từ 250USD/túi máu hiện nay xuống còn 60USD.

Trang Bùi dịch

Nguồn:
http://www.smithsonianmag.com/innovation/pump-could-make-blood-transfusions-safer-and-cheaper-developing-world-180957250/

Tác giả