Thiếu các “startup” trong nông nghiệp

Gần 2/3 dân số Việt Nam đang sống ở nông thôn và làm nông nghiệp, nhưng những dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực này lại quá ít vì những người khởi nghiệp thường chọn những lĩnh vực “thời thượng” như công nghệ thông tin, website,…

Chia sẻ trong chương trình “Hội nghị khởi nghiệp Việt Nam” được tổ chức mới đây tại TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Becamex TIC, nhận định, hiện nay, mở báo ra đọc ngày nào cũng thấy những thông tin như thịt, nông sản có chất này, chất kia khiến người tiêu dùng hoang mang. Theo ông Hải, đây là một trong những “tiền đề” cho khởi nghiệp trong nông nghiệp. Ông Hải dẫn chứng, như ở Mỹ người ta kinh doanh dựa trên sự sợ hãi, nghĩa là khi có mức báo động về khủng bố thì các công ty bán những mặt hàng về thiết bị an ninh sẽ có doanh số bán hàng tăng vọt. “Vậy tại sao chúng ta không làm ra những sản phẩm trong nông nghiệp để người tiêu dùng an tâm sử dụng?” ông Hải đặt câu hỏi.

Theo ông Hải, trong khoảng 100 dự án khởi nghiệp mà Becamex TIC làm việc thì số dự án nông nghiệp chiếm rất ít. Với lợi thế nông nghiệp, nếu đi đúng hướng và làm tốt thì Việt Nam sẽ có vị trí quan trọng trong việc ổn định an ninh lương thực thế giới.

Ông Hải đưa ra nhận định, khủng hoảng kinh tế trong những những năm vừa qua trên thế giới, người nông dân ở các nước chịu đầu tư cho nông nghiệp như: Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… vẫn sống tốt và không bị ảnh hưởng. Vì thế các bạn trẻ hãy làm cho nông dân của Việt Nam như thế, ông Hải nhấn mạnh.

Đồng quan điểm khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp trong nông nghiệp, ông Huỳnh Minh Việt – Tổng giám đốc BioSpring, cho rằng, làm giàu bằng cách này cách kia thường không tự hào bằng làm giàu từ chính đồng ruộng của mình. Tuy nhiên ông Việt cũng chia sẻ những khó khăn khi đưa những dự án khởi nghiệp đến bà con nông dân bởi họ không dễ từ bỏ thói quen canh tác cũ. “Khi có dự án khởi nghiệp rồi phải kiên trì, đừng thấy khó quá mà nản, nếu quá khó khăn hãy chuyển hướng làm chứ đừng chuyển lĩnh vực”, ông Việt nói.

Ông Nguyễn Khắc Minh Trí, Giám đốc điều hành công ty MimosaTek, cho rằng, những năm vừa qua, không ít nông dân Việt Nam đã thay đổi mô hình sản xuất, họ chịu đầu tư và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, nhiều doanh nghiệp cần những thiết bị hiện đại. Nắm được nhu cầu này, ông bắt đầu “startup” ý tưởng từ những bộ cảm biến để tự động hóa việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi… và đã thành công. Nói thêm với các bạn trẻ đang có ý tưởng khởi nghiệp ông Trí nêu vấn đề, quan trọng nhất là tìm và nắm bắt được nhu cầu, xu thế trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên ông Trí chia sẻ, hiện nay các bạn trẻ thích khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chứ ít quan tâm đến nông nghiệp, đây là một thiệt thòi lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bà Thạch Lê Anh, đại diện Silicon Valley Việt Nam, cho hay, hiện nay có nhiều sự quan tâm dành cho khởi nghiệp trong nông nghiệp. Nếu các bạn trẻ có ý tưởng và dự án tốt hãy làm hồ sơ, thủ tục để vào Silicon Valley Việt Nam, hay bất cứ một tổ chức nào khác, có những đơn vị sẵn sàng tài trợ để mang lại sự thành công cho các bạn, bà Anh nói.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]