Thịt thực vật từ in 3D

Đạm thực vật cộng với công nghệ in 3D cho ra đời thịt bò phi lê, đó là cách thức mà một startup ở Israel cho ra đời thịt thực vật giống y hệt thịt thông thường. Dự kiến, loại thịt mới này sẽ được tung ra thị trường Đức.

Hai nhà khởi nghiệp Eshchar và Ben-Shitrit.

Cho tới nay, người ta vẫn dùng máy in 3D để chế tạo các bộ phận của tên lửa trong nhà máy hoặc để làm đồ chơi trẻ em bằng nhựa tổng hợp trong tầng hầm của các nhà chế tạo nghiệp dư. Giờ đây Eshchar Ben-Shitrit đã đưa công nghệ này vào một lĩnh vực hoàn toàn mới là sản xuất thịt mà không phải giết mổ một con vật nào.

Ben-Shitrit, thành lập startup Redefine Meat ở Rehovot, Israel. Trong những năm qua, anh đã cùng một số đồng nghiệp phát triển một công nghệ mới qua đó có thể làm ra thịt bò phi lê, thịt băm và một số loại thịt khác nhau để chế biến thành món ăn – tất cả các loại thịt này đều được chế tạo trên cơ sở  nguyên liệu thực vật. Ben-Shitrit nói “Máy móc của chúng tôi thay thế con bò và cả người giết mổ“.

Giờ đây nhà khởi nghiệp này muốn giới thiệu sản phẩm của mình tại thị trường Đức. “Ngay trong nửa đầu năm 2021, sản phẩm thịt của doanh nghiệp chúng tôi sẽ được chào bán trên thị trường Đức và Thụy Sỹ“, Ben-Shitrit nói với tuần báo  WirtschaftsWoche Đức như vậy. Trước hết sản phẩm phát triển dựa trên đạm thực vật sẽ được chào bán tại các tiệm ăn – sau này sẽ được bán rộng rãi tại các cửa hàng.

Một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thịt

Giờ đây thịt phát triển từ thực vật có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Ngày nay người tiêu dùng chú ý nhiều hơn đến đời sống của con vật và đến môi trường khi họ mua thực phẩm. Thực phẩm thực vật sản sinh lượng khí thải CO2 có hại cho khí hậu thấp hơn nhiều so với thực phẩm từ vật nuôi.

Redefine Meat xúc tiến tiếp thị thịt từ máy in 3D.

Hiện có hàng chục công ty khởi nghiệp và một số tập đoàn thịt lớn nhất thế giới như  Tyson hay Cargill đang đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các loại sản phẩm thay thế. Thách thức là ở chỗ tạo ra được hương vị, cấu trúc thật giống  như các loại thịt thông dụng. 

Bằng công nghệ in 3D, Redefine Meat tìm cách vượt qua các rào cản. Loại máy này có kích cỡ tương tự một máy photocopy văn phòng, có thể thông qua các vòi phun tạo ra hàng trăm nghìn điểm kết cấu đúng mục đích, khi thì nhả đạm thực vật, khi thì chất béo lúc thì chất lỏng để phối trộn với nhau. 

Mày mò tìm công thức

Người tiêu dùng chấp nhận loại thịt bò phi lê và thịt băm từ máy in 3D như thế nào? Người ta đã bán thí điểm cho người tiêu dùng  Israel tại một cửa hàng thịt ở  Tel Aviv. 600 khách hàng đã mua các loại thịt làm từ máy in 3D của nhà khởi nghiệp. “90 % khách hàng tưởng mình mua loại thịt thông thường“, Ben-Shitrit kể lại.

Redefine Meat đã liên doanh với Best Meister một trong các nhà kinh doanh thịt hàng đầu ở Israel, nhà buôn này chuyên cung cấp thịt cho các cửa hàng ăn trong cả nước. Không lâu nữa, các tiệm ăn ở Israel sẽ cung cấp thức ăn từ thịt thực vật cho thực khách.

Về lâu dài, Ben-Shitrit theo đuổi các kế hoạch đầy tham vọng: “Chúng tôi muốn trở thành một hãng sản xuất thịt khổng lồ nhưng không xử dụng động vật“, ông thổ lộ. Ông đã thu hút được nhiều đối tác trong đó có  tập đoàn – PHW, nhà chăn nuôi gia cầm lớn nhất nước Đức với các thương hiệu như Wiesenhof.

Vấn đề đối với các nhà khởi nghiệp Israel lúc này là làm sao thuyết phục được khách hàng đối với các sản phẩm mới này. Ben-Shitrit cho hay, họ thường xuyên cải tiến công thức pha chế. Đức và Israel là hai thị trường ẩm thực khác nhau, ông này nhấn mạnh  vì thế rất thích hợp để thử nghiệm trước khi bành trướng ra khắp thế giới. Những thực khách Đức đầu tiên sẽ có dịp đánh giá về hương vị các loại thực phẩm mới mẻ này, với điều kiện các nhà hàng ăn của Đức nhanh chóng được mở cửa hoạt động trở lại.

Xuân Hoài tổng hợp

Nguồnhttps://www.wiwo.de/erfolg/gruender/food-tech-tierfreies-fleisch-aus-dem-3d-drucker-kommt-nach-deutschland/26835632.html

https://www.handelsblatt.com/unternehmen/mittelstand/familienunternehmer/redefine-meat-dieses-start-up-entwickelt-steaks-aus-dem-3d-drucker/25982952.html?ticket=ST-9585074-YfFSXbRwkOspPyA7LnZT-ap3

Tác giả