Thu tiền tỷ từ trồng xen canh cam

Từ một hộ nuôi trồng cam quy mô nhỏ, gia đình ông Nguyễn Văn Thống ở tổ 8, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã trở thành một điển hình làm giàu từ trồng xen canh với thu nhập hai tỷ đồng/năm.

Để có được thành công này, ông Nguyễn Văn Thống đã phải trải qua nhiều thất bát mùa vụ, “được mùa rớt giá”, khi giá cao lại không đủ cam bán. Có những năm mất mùa cam bởi sâu bệnh hoàng hành, ông phải bó tay nhìn lũ sâu tàn phát vườn cam mà không đủ lực phòng trừ sau bệnh…

 Vào thời điểm khó khăn đó, ông đã nhờ cậy đến các nhà chuyên môn ở Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Được sự hỗ trợ và chỉ dẫn tận tình của các kỹ sư trồng trọt, ông Thống đã có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cam và mạnh dạn áp dụng những thành tựu nghiên cứu về phương pháp trồng mới như chuyển đổi những giống cam cũ đã bị thoát hóa, không còn khả năng chống chịu được sâu bệnh, năng suất thấp sang trồng những giống cam mới có nhiều ưu điểm nổi trội như quả mọng, sai quả, vỏ bóng đẹp, vị ngọt… như cam sành, cam đường, cam V2, cam sen, cam Valencia… Ông Thống cũng được giới thiệu về các loại phân bón hữu cơ vi sinh mới, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho đất, phù hợp với yêu cầu của cây theo mùa vụ. Loại phân bón vi sinh mới này còn có tác dụng giảm dư lượng chất bảo vệ thực vật trên quả cam, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư và góp phần bảo vệ môi trường so với các loại phân bón vô cơ. 

Trong quá trình áp dụng những phương pháp nuôi trồng mới, ông Thống còn nảy ra ý tưởng trồng xen canh các loại cam trong vườn. Như vậy, gia đình ông dù ít vốn cũng có thể thu hoạch gối vụ, hết mùa cam này lại có ngay những gốc cam khác thu hoạch. Sau nhiều mùa vụ như vậy, gia đình ông Thống đã tích lũy được vốn, qua đó mở rộng diện tích trồng trọt lên tới hai ha. Với diện tích này, mỗi năm gia đình ông thu hoạch được thu 40 đến 50 tấn, đem lại thu nhập lên tới hai tỷ đồng.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]