Thủ tướng cho phép triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD

Thông tin này được ông Hồ Quốc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết tại buổi tọa đàm trực tuyến về thu hút đầu tư vào Bình Định, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12-5.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, sau 3 năm đàm phán, tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai dự án lọc hóa dầu 27 tỷ USD, dự kiến đặt tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Trước các ý kiến lo ngại về tính khả thi, sự cam kết của nhà đầu tư cũng như các bước để triển khai dự án, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: Dự án rất khả thi ở nhiều khía cạnh. PTT là tập đoàn có sức mạnh về tài chính với tổng tài sản hơn 150 tỷ USD, nằm trong danh sách 100 tập đoàn có tài sản lớn nhất thế giới. Doanh thu hằng năm theo báo cáo tài chính của tập đoàn là hơn 80 tỷ USD, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD. Trong chiến lược phát triển, PTT cũng đề ra việc xây dựng nhà máy lọc dầu trong khu vực để nâng cao năng lực cạnh tranh. “Như vậy, năng lực và kế hoạch của nhà đầu tư đã có”, ông Dũng nhấn mạnh.

“Theo thông tin mới nhất tôi nhận được, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án này tại khu kinh tế Nhơn Hội. Đó là thông tin rất đáng mừng đối với nhân dân Bình Định và những người quan tâm đến dự án này” – ông Hồ Quốc Dũng thông báo.

Tác giả