Thùng rác thông minh của sinh viên đã được đặt hàng

Dù hình thức chưa mấy bắt mắt nhưng sản phẩm thùng rác thông minh biết phát âm thanh và tín hiệu “Xin cho tôi rác” của sinh viên năm thứ hai trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh, Trần Đình Yên đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh.

Xuất phát từ thực tế nhiều người vứt rác bừa bãi nơi công cộng, trường học, bệnh viện, sinh viên khoa Điện Trần Đình Yên đã nảy ra ý tưởng chế tạo thùng rác thông minh có thể phát tiếng nói và tín hiệu dèn để nhắc nhở mọi người vất rác đúng chỗ. Được sự khuyến khích và hướng dẫn từ các thầy giáo và bạn bè, Yên đã gắn một hệ thống bảng mạch gồm nhiều con chíp dùng lên một thùng nhựa, hệ thống này được gắn với nguồn điện ắc quy để có thể thực hiện các lệnh đã cài đặt sẵn. Cứ khoảng 15 giây, thùng rác lại phát ra âm thanh “Cám ơn mọi người đã cho tôi rác”, và cứ 15 phút nếu không có ai bỏ rác vào thùng sẽ là “Vì môi trường xanh, sạch đẹp, xin quý khách hãy bỏ rác vào đúng nơi quy định”. Ngoài ra để gây chú ý, thùng rác còn được gắn dòng chữ đèn led “Xin cho tôi rác”.

Ngay khi xuất hiện tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên tỉnh Hà Tĩnh giữa năm 2014, sản phẩm của Yên đã thu hút sự chú ý và giành được giải nhất, đồng thời được chọn tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc 2014-2015. Thậm chí, đơn đặt hàng đầu tiên đã tới từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh với mục tiêu sử dụng tại các trường tiểu học và mầm non của tỉnh.

Tuy nhiên để thùng rác thông minh thật sự hoàn thiện và tiện ích, Yên cho biết cần phải đầu tư thêm kinh phí thiết kế mẫu mã sản phẩm, giảm chi phí nguyên liệu… Bên cạnh đó, Yên còn ấp ủ ý định nâng cấp thùng rác thông minh, tạo bộ khử mùi, có khả năng phân loại rác, thậm chí có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thay cho điện ắc quy.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]