Thương vụ sáp nhập mới giúp Elon Musks củng cố đế chế năng lượng sạch của mình

Hôm qua, công ty sản xuất ô tô Tesla của Elon Musk đã ngỏ ý mua lại SolarCity trong một thương vụ sáp nhập theo chiều dọc trị giá từ 2,5-3 tỉ USD. Thương vụ này sẽ đưa công ty sau sáp nhập trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghệ sạch


“Tôi muốn tham dự vào những việc giúp làm thay đổi thế giới” – Elon Musk

SolarCity là hãng lắp đặt pin mặt trời gia dụng lớn nhất tại Mỹ, do đó việc mua lại công ty này giúp bảo đảm rằng những chiếc ô tô của Tesla sẽ được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch. Trong thời gian vừa qua, cả hai công ty đều chú trọng phát triển công nghệ pin – yếu tố có vai trò thiết yếu trong sự phát triển tiếp tục của các phương tiện sử dụng điện và năng lượng mặt trời – sao cho các hộ gia đình có thể thu nguồn năng lượng mặt trời dư thừa để sử dụng vào ban đêm hoặc vào những ngày nhiều mây. “Sứ mệnh của Tesla luôn luôn có sự liên hệ chặt chẽ với sự bền vững. Bây giờ là thời điểm để hoàn thiện sứ mệnh này,” Tesla thông báo trên website của họ nhân cuộc sáp nhập này.

Thực ra, từ trước đó, hai công ty trên đã có sự gắn bó mật thiết với nhau về cả lãnh đạo và tầm nhìn. Elon Musk là CEO của Tesla và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của SolarCity; trong khi đó, Lyndon Rive, CEO cả SolarCity, là anh em họ với Musk. Nhà đầu tư Antonio Gracias có mặt trong hội đồng quản trị của cả hai công ty này. Theo thông tin từ Tesla, trong thương vụ sáp nhập này, cả Musk và Gracias đều tự nguyện tước bỏ quyền biểu quyết của mình.

Thương vụ này xuất hiện trong bối cảnh cổ phiếu của SolarCity đang giao dịch với giá trị bằng một nửa so với năm ngoái do trên thị trường xuất hiện những mối lo ngại rằng các nhà lập pháp có thể ngừng chính sách ưu đãi thuế cho các công ty kinh doanh năng lượng mặt trời. Theo quy định ở Mỹ hiện nay, các công ty dịch vụ công cộng cung cấp điện và khí đốt phải mua phần năng lượng dư thừa do các công ty sản xuất pin mặt trời gia dụng tạo ra với giá bằng giá họ bán cho khách hàng. Nhưng tháng 12 năm ngoái, tiểu bang Nevada đã thay đổi chính sách này, khiến các bang khác cũng bắt đầu cân nhắc việc thay đổi theo chiều hướng tương tự – nếu điều này xảy ra, ngành năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh chóng của Mỹ có thể sẽ bị điêu đứng.

Tuy nhiên, từ trước đó, Musk đã nhiều lần chứng tỏ rằng khi đứng trước những thách thức về tài chính như vậy, ông sẵn sàng áp dụng những phương pháp “không giống ai” để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình. Theo thông tin do Tạp chí Wall Street đưa từ đầu năm nay, Musk đã dùng SpaceX – một công ty khác do nhà tỉ phú này lãnh đạo – để mua hàng triệu đô la cổ phiếu của SolarCity khi công ty này đang cần vốn. Musk cũng bỏ ra khoảng 475 triệu USD “tiền túi” của mình để mua cổ phần ở SolarCity và Tesla để cấp vốn cho hai công ty này.

Mặt khác, những mẫu xe điện của Tesla ra đời đều nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt cả từ phía Wall Street và người tiêu dùng. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt sau khi hơn 400.000 người cam kết sẽ mua Model 3 của Tesla với giá 35.000 USD khi mẫu xe này ra đời theo dự kiến vào năm 2017.

Chi Nhân dịch theo Time

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]