Thụy Điển chạy thử xe tải điện trên đường cao tốc

Thụy Điển đang thử nghiệm một dự án công nghệ trong thời gian hai năm, nếu thành công sẽ áp dụng lâu dài công nghệ này.


Tập đoàn Siemens thử nghiệm hệ thống mới trên tuyến cao tốc thử nghiệm (eHighway) ở Groß Dölln

Đây là đường cao tốc đầu tiên dành cho xe tải chạy bằng điện, xe tải thông thường vẫn hoạt động bình thường trên tuyến đường này. Cuối tháng Sáu vừa qua, Thụy Điển cho chạy thử xe tải điện trên đường cao tốc. Xe tải thử nghiệm là dòng xe tải của Scania, một công ty con của tập đoàn  Volkswagen của Thụy điển. Loại xe tải này trang bị động cơ Hybrid. Trên tuyến đường thử nghiệm ở phía bắc Stockholm xe tải sẽ chạy bằng động cơ điện trên quãng đường dài 2 km.  

Xe lấy điện một chiều từ đường dây ở trên nóc xe, tương tự như đường dây dành cho xe buýt chạy điện. Khác với xe buýt điện, xe tải Scania khi chạy hết quãng đường có đường dây điện thì động cơ diesen tự động kích hoạt và thiết bị tiếp nhận điện ngừng hoạt động. Khi xe chạy đến gần tuyến đường cao tốc có đường điện trên cao lái xe cho thiết bị tiếp điện hoạt động và xe cứ thế chạy tiếp.   

Đến năm 2030 ngành giao thông vận tải Thụy điển về cơ bản không sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Với dự án thử nghiệm trong vòng hai năm cơ quan vận tải Thụy điển Trafikverket và chính quyền thành phố Gävleborg sẽ tích lũy thông tin và kiến thức để xem có thể sử dụng rộng rãi  Siemens-eHighway lâu dài phục vụ ngành thương mại hay không. “Để có thể tiếp tục dùng xe tải trong vận tải hàng hóa chúng tôi phải chấm dứt sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”, nhà quản lý Trafikverket Anders Berndtsson nói. 

Siemens đã thử nghiệm công nghệ mới này trên các tuyến đường giao thông ở  Đức và Hoa kỳ. Hiện tại Siemens tiếp tục xây dựng một tuyến Highway trình diễn nữa. Tại khu vực các cảng của  Los Angeles và Long Beach xe tải – Volvo sẽ chạy bằng điện. Đây là quy định của cơ quan quản lý, giám sát chất lượng không khí ở địa phương này, South Coast Air Quality Management District.

 Hoài Nam dịch theo “Tuần tin tức” 

Tác giả