Thuyền cứu sinh hai trong một

Sáng 12/9, tại Hà Nội, Công ty cổ phần và đầu tư Năm Sao đã tổ chức buổi trình diễn loại thuyền thúng không chìm đồng thời có thể làm phao cứu sinh khi ngư dân không may gặp nạn.

Đây là công trình do nhà khoa học Nguyễn Xuân An nghiên cứu trong hai năm 2006 và 2007, đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế năm 2009.

Thuyền có hình dạng truyền thống của thuyền thúng với hai lớp là vỏ làm bằng composite và lớp phao bên trong là vật liệu nhẹ không ngấm hoặc ít ngấm nước như bọt xốp, cao su xốp… khiến cho thuyền không chìm. Thuyền có một van phao ở đáy. Khi thuyền không chìm nhưng bị ngập nước, có thể mở van phao để nước từ lòng thuyền qua lỗ van thoát ra ngoài. Thuyền phao sẽ nổi cân đối ở chế độ phao và người có thể vẫn ngồi trong lòng thuyền hoặc đeo bám bên ngoài chờ cứu hộ. Khi thuyền bị lật úp, thuyền nằm sấp, làm vật nổi cho người đeo bám bên ngoài chờ cứu hộ hoặc tìm cách mở van phao, lật ngửa thuyền để chuyển sang chế độ phao. Và thuyền cũng có thể từ chế độ phao, đóng van phao, tát nước ra ngoài để chuyển trở lại chế độ thuyền.

Thuyền có khả năng tải trọng hơn 210kg. Ngoài ra, nếu chẳng may ngư dân bị chết do bão biển, dây an toàn nối với thuyền phao sẽ giữ thi thể lại trong một thời gian đủ để các phương tiện tiếp cận. Giá chiếc thuyền hai trong một này vào khoảng 6 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi trình diễn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc đưa sản phẩm thuyền phao vào thực tế cuộc sống, để làm sao cho ngư dân có phương tiện đi biển an toàn và hiệu quả.

Tác giả