Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam chậm lại

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2016 chậm hơn cùng kỳ năm ngoái, GDP ước tính chỉ tăng 5,5% so với mức 6,3% trong nửa đầu 2015, theo Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 19/7 vừa qua.


Sản xuất công nghiệp đang có xu hướng chững lại  Nguồn ảnh: Tapchitaichinh.vn

Báo cáo này chỉ ra nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại do nông nghiệp chịu tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây, đồng thời sản xuất công nghiệp đang có xu hướng chững lại.

Nhận xét trên bình diện chung, ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, ông “kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm nay nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu kinh tế theo chiều sâu để tăng năng suất lao động.”

Về lĩnh vực tài chính, tỉ lệ lạm phát tăng nhẹ, tín dụng đã tăng trưởng với tốc độ khá cao, ở mức khoảng 18% (so với cùng kỳ) trong giai đoạn từ đầu năm tới nay. Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục nhắm đến mục tiêu duy trì cân đối giữa hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô. Cụ thể, ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tăng trưởng tín dụng nóng và nâng cao chất lượng các khoản vay.

Báo cáo này cũng tiếp tục đưa ra cảnh báo quan ngại về tình trạng mất cân đối tài khoá tích tụ từ nhiều năm nay. Thâm hụt ngân sách ước tính gần 6,5% GDP vào thời điểm cuối năm 2015. Nợ công của Việt Nam đã chiếm khoảng 62,2% GDP và đang nhanh chóng tiến gần mức trần 65% GDP và áp lực ngân sách sẽ còn tiếp diễn. 

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đưa ra gợi ý chính sách: “Chính phủ đã cam kết đảm bảo duy trì bền vững nợ công và tái tạo khoảng đệm tài khoá. Vấn đề bây giờ là phải thực hiện cam kết đó bằng hành động cụ thể nhằm cân đối ngân sách trong trung hạn. Các nỗ lực giảm nhẹ mất cân đối tài khoá cần được phối hợp với cải cách nhằm tạo khoảng đệm tài khoá để đảm bảo thực hiện một số hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng và dịch vụ công.”

Ngoài ra, các tác giả của báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam cũng phân tích quá trình già hóa dân số nhanh và đề xuất một số hành động chính sách nhằm đối phó với các thách thức của quá trình già hóa dân số ở Việt Nam. Già hóa dân số sẽ gây nên nhiều tác động kinh tế, xã hội sâu rộng, cụ thể là ảnh hưởng lên thị trường lao động, tạo thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và toàn bộ người dân nói chung. Nhằm giảm nhẹ các tác động này, nhà nước cần phải có các hành động chính sách liên quan đến thị trường lao động, hệ thống hưu trí, hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe dài hạn. Hiện nay số dân từ 65 tuổi trở lên tại Việt Nam mới là 6,5 triệu người nhưng con số này dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 18,4 triệu vào năm 2040.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]