TPHCM thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG 2000

Lõi IP nén ảnh JPEG 2000 do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC), ĐH Quốc gia TPHCM, chế tạo là nền tảng để thiết kế các chip xử lý hình ảnh, ứng dụng trên các sản phẩm thuộc lĩnh vực y học, trắc địa học, truyền thông, viễn thám, sinh trắc học, giải trí...

Sản phẩm lõi IP nén ảnh JPEG 2000 thuộc đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế” của chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước KC.01/11-15 do ThS. Nguyễn Minh Khánh Ngọc (ICDREC) là chủ đề tài. Ngoài ra, ICDREC còn phối hợp với Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cùng thực hiện đề tài.

Tại buổi họp báo ngày 9/7, giám đốc ICDREC, ông Ngô Đức Hoàng, cho biết, JPEG 2000 là chuẩn nén ảnh của thế giới do Joint Photographic Experts Group công bố vào năm 2000, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội như các thiết bị đa phương tiện (điện thoại di động, máy quay camera, máy ảnh kỹ thuật số, máy in), y tế (nén ảnh cho các thiết bị X-quang, siêu âm…), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất…), quân sự/giám sát (cung cấp hình ảnh vệ tinh HD, phát hiện chuyển động, thiết lập mạng lưới phân phối và lưu trữ hình ảnh, camera giám sát chất lượng cao…

Bắt tay thực hiện đề tài từ năm 2012, ThS. Nguyễn Minh Khánh Ngọc và các cộng sự đã nghiên cứu và nắm vững kỹ thuật thiết kế hệ thống nén ảnh JPEG 2000, kỹ thuật thiết kế bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang số ADC độ chính xác cao và kỹ thuật thiết kế vi mạch ở công nghệ 130 nano mét. Đây là cơ sở để các nhà nghiên cứu thiết kế và chế tạo lõi IP mềm thực hiện nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG 2000.

Sản phẩm lõi IP nén ảnh JPEG 2000 của ICDREC cho phép nén các ảnh tĩnh có độ phân giải cao lên đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trên cùng một hệ thống, đồng thời cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa bốn thành phần màu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như 444, 422, 420 và mức xám. Lõi IP nén ảnh JPEG 2000 còn có thể nén ảnh động với độ phân giải HD đạt tốc độ 24 fps (frame/giây).

Từ sản phẩm này, đội ngũ thiết kế vi mạch của ICDREC sẽ thiết kế các chip xử lý hình ảnh, ứng dụng trong các sản phẩm  đòi hỏi hình ảnh có độ phân giải ảnh lớn và độ phân giải mức xám cao thuộc lĩnh vực y học, trắc địa học, truyền thông, viễn thám, sinh trắc học, giải trí…

Trong quá trình nghiên cứu và thiết kế sản phẩm lõi IP, ICDREC còn đào tạo được đội ngũ nhân lực thiết kế vi mạch trong lĩnh vực tín hiệu số và xử lý ảnh, thiết kế vi mạch analog cho các ứng dụng chuyển đổi tín hiệu tương tựm đồng thời góp phần hỗ trợ cho một số nghiên cứu, dự án khác về các thiết bị xử lý ảnh y sinh và các thiết bị đo trong y tế.

Về ý nghĩa lâu dài của đề tài, các nhà chuyên môn cho biết, khi ứng dụng thiết bị trên các hệ thống thiết bị y tế sẽ góp phần giảm giá thành thiết bị, giải tỏa áp lực và gánh nặng cho ngành y tế; cải thiện chất lượng phúc lợi xã hội, góp phần tạo thế cân bằng trong việc cung cấp linh kiện điện tử trong nước; hạn chế sự phụ thuộc vào linh kiện nước ngoài; góp phần làm giảm giá thành sản phẩm điện tử làm ra để có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các sản phẩm cùng loại trong và ngoài nước.

Tại lễ công bố, ICDREC và công ty cổ phần Điện tử Biên Hòa (Belco) đã ký kết hợp tác cùng phát triển lõi IP nén ảnh JPEG 2000 của ICDREC thành chip xử lí để ứng dụng cho các sản phẩm mà Belco đang sản xuất.

 

Tác giả