Trao giải cuộc thi về biến đổi khí hậu năm 2015

Năm thí sinh đã giành chiến thắng cuộc thi về biến đổi khí hậu năm 2015 do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.

Đó là các thí sinh Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Thị Như Quỳnh (Hà Nội), Ngô Hoàng Minh Quyên (TPHCM), Huỳnh Phước Thảo (Hậu Giang); Trần Đức Quang (Đà Nẵng). Vượt qua 1.000 bài dự thi, năm thí sinh này đã cùng giành giải và được nhận phần thưởng là một chiếc xe đạp làm bằng tre do Công ty Mekong Creations (Việt Nam) sản xuất.

Cuộc thi tìm hiểu về biến đổi khí hậu 2015 diễn ra từ ngày 18 đến 24/6 trên trang facebook của Phái đoàn Liên minh châu Âu (www.facebook.com/EUandVietnam) nhằm nâng cao nhận thức về các tác động của biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy các giải pháp thực tế để chống biến đổi khí hậu bằng những hành vi hàng ngày của con người. Sáng tạo của Phái đoàn Liên minh châu Âu là tổ chức cuộc thi qua Facebook, mạng xã hội có nhiều người truy cập nhất hiện nay tại Việt Nam, đã thu hút đông đảo người dự thi trên khắp mọi miền, trong đó, chiếm ưu thế là giới trẻ.

Cuộc thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận về chủ đề biến đổi khí hậu, xoay quanh những vấn đề về biến đổi khí hậu có liên quan đến Việt Nam như: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam, giáo dục trẻ em tiết kiệm năng lượng, cách hạn chế sử dụng túi nilon và giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như khí carbon (CO2) do các phương tiện gắn động cơ tại Việt Nam gây ra.

Tại lễ trao giải, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi thấy nhiều đông đảo người tham dự, đặc biệt là các bạn trẻ, đăng ký tham gia. Ông cho rằng, điều đó cho thấy sự quan tâm và nhận thức của người dân Việt Nam đối với biến đổi khí hậu, một vấn đề cấp bách mà cả thế giới trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt. Hơn nữa, cuộc thi đem là cơ hội thu nhận từ người dân những ý tưởng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam thông qua việc thay đổi hành vi trong cuộc sống hàng ngày.

Cuộc thi về biến đổi khí hậu năm 2015 là một phần của một chuỗi các hoạt động do Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp với Đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh tổ chức để kỷ niệm Ngày Ngoại giao khí hậu châu Âu 2015 (17/6).

Tại lễ trao giải, đại diện Đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam cùng với năm quán quân cuộc thi và các sinh viên Hà Nội cùng cũng viết lên mảnh giấy, tượng trưng cho những chiếc lá màu xanh, để gắn lên bức tường những thông điệp về bảo vệ hành tinh xanh, ngăn chặn sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Tác giả