Trí tuệ nhân tạo của Altman sẽ làm đảo lộn thế giới?

Sam Altman, ông chủ của OpenAI muốn làm thay đổi thế giới

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT được coi là cuộc cách mạng đối với nhiều lĩnh vực. Người đàn ông đằng sau ChatGPT từ lâu đã được biết đến như mộtnhân tài đặc biệt. Bản thân anh ta lại lo sợ AI có thể là sự sụp đổ của loài người.
Hiếm khi có một phần mềm nào lại được bàn luận lâu dài trên các phương tiên thông tin đại chúng như ChatGPT. Kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT, nó đã bị thổi phồng và ghét bỏ. Trong khi một số người coi đó là tương lai của máy tính, thì những người khác lại lo sợ về sự sụp đổ của hệ thống giáo dục và ngành báo chí. Ít người quan tâm đến người đàn ông đứng đằng sau nó.Trong khi đó có quá nhiều điều để kể về Sam Altmann. Những người quan tâm đến  Thung lũng Silicon từ lâu đều đã nghe  đến con người đặc biệt này. Ở tuổi 28, anh ta đã tiếp quản công việc quản lý của công ty hỗ trợ khởi nghiệp rất nổi tiếng Y Combinator, theo yêu cầu của người tiền nhiệm. Khi đó Altman đã được coi là một tài năng đặc biệt. Các thành viên sáng lập của OpenAI cũng giống như những nhân vật nổi tiếng của Thung lũng Silicon: ngoài Altman, Elon Musk, người sáng lập Paypal Peter Thiel và nhà phát minh Linked-in Reid Hoffmann cũng tham gia. Sau khi Musk rút lui, Altman đã đảm nhận vai trò lãnh đạo doanh nghiệp mới này.
Việc OpenAI tồn tại ở dạng hiện tại không chỉ do những khả năng mà Altman và Musk nhìn thấy trong sự phát triển của trí tuệ nhân tạo,  mà còn vì họ sợ hãi nó. Trí tuệ nhân tạo không giới hạn có thể gây nguy hiểm cho nhân loại, từ rất sớm Musk đã cảnh báo. Altman cũng tin rằng OpenAI được thiết kế để chế ngự những nguy cơ của AI. Cụ thể, bằng cách làm cho mọi người có thể  truy cập được nó.  Ý tưởng này đã gây nhiều tranh cãi. Năm 2016 triết gia  Nick Bostrom đã cảnh báo : “Nếu bạn có một nút kích hoạt những điều tồi tệ, bạn sẽ không giao nó cho bất kỳ ai”.
Về nguyên tắc  Altman dường như cũng chia sẻ nỗi sợ hãi này. Anh ấy đang chuẩn bị cho ngày tận thế của nhân loại, Altman từng nói điều đó với hai nhà sáng lập mà anh ấy cùng  Y Combinator đã tư vấn,  khi trả lời câu hỏi về sở thích của mình. Altman coi sự bùng phát của virus, chiến tranh hạt nhân hoặc AI ngày càng hung hãn là những biến thể có khả năng xảy ra nhiều nhất dẫn đến ngày tận thế của loài người. Theo “The New Yorker” Altman đã giải thích với những người sáng lập điều này và họ đã vô cùng “kinh hoàng”. “Tôi có súng, có vàng, kali iodua và mặt nạ phòng độc từ kho của quân đội Israel, tôi có một mảnh đất để bay tới,” anh giãi bày và phân bua: “Tôi cố gắng để không nghĩ quá nhiều về chuyện này.”
Giữa sự sợ hãi và lạc quan
Mẹ của Altman cũng xác nhận với tờ báo, Altman nói chung là kiểu người hay lo xa. Anh luôn gọi cho mẹ khi nghĩ rằng mình bị viêm màng não hoặc ung thư hạch rồi tra cứu trên Google. “Tôi luôn phải nói với nó đó chỉ là do con bị căng thẳng quá“ bà mẹ là bác sỹ da liễu giải thích cho con trai yên tâm. Con bà luôn lo sợ về những điều tồi tệ nhất, nhưng đồng thời cũng lạc quan khi điều đó  không xảy ra. Bà biết về các kế hoạch của cậu con trai: Năm 2016, Altman từng có kế hoạch chạy trốn đến New Zealand cùng với Peter Thie, ở trong nhà của anh khi xảy ra đại dịch, bà mẹ kể. Chuyện đó nay đã lỗi thời. Từ khi  Peter Thiel ủng hộ Donald Trump, thì cả hai đường ai nấy đi. Altman khẳng định, anh chống lại Trump. Tuy nhiên anh vẫn quan tâm đến thái độ của các cử tri của ông ta. Trong một blog, Altman đã ghi lại những hiểu biết sâu sắc mà anh có được sau khi nói chuyện với 100 người ủng hộ Trump.
Sự chia rẽ về chính trị giữa các nhà đầu tư công nghệ dường như không chỉ giới hạn ở Trump. Trong khi Thiel nổi tiếng với lý thuyết cho rằng dân chủ và tự do không thể kết hợp với nhau thì Altman lại thiên tả một cách đáng ngạc nhiên đối với một người Mỹ. Anh  không muốn các doanh nghiệp thu lợi nhuận  từ AI và robot, anh muốn qua đó  hỗ trợ cho xã hội. Altman đã giải thích về ý tưởng này trong một bài đăng trên blog. Anh cho rằng trong tương lai phần lớn tình trạng nhà ở  được tự động hóa , công việc không còn bị đánh thuế mà chỉ đánh thuế vốn, chủ yếu dưới dạng doanh nghiệp và  sở hữu đất đai. Theo ý tưởng của Altman, mọi người nên dành thời gian rảnh rỗi cho nhau và “thúc đẩy lợi ích chung”.
Altman tin chắc AI sẽ thay đổi thế giới “Cuộc cách mạng kỹ thuật này là không thể dừng lại được nữa”.
 Hoài Nam tổng hợp
Nguồn:
https://www.stern.de/digital/online/sam-altmans-ki-soll-die-welt-revolutionieren—er-selbst-bereitet-sich-mit-gold–waffen-und-gasmasken-auf-den-untergang-vor-33164548.html
https://www.forbes.com/sites/alexkonrad/2023/02/03/exclusive-openai-sam-altman-chatgpt-agi-google-search/?sh=6ccb7cf76a63

Tác giả