Triển vọng ghép nội tạng lợn trên người với CRISPR–Cas9

Ý tưởng ghép tạng của lợn cho người đã được khởi xướng từ nhiều thập kỷ trước, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do có quá ít người hiến tạng. Chỉ riêng ở Mỹ đã có gần 117.000 người hiện đang trong danh sách chờ để được ghép tạng và khoảng 22 người chết mỗi ngày vì không được phẫu thuật kịp thời.


Nội tạng của lợn có thể được sử dụng để ghép cho người cần thay tạng.

Nội tạng của lợn có kích thước và chức năng gần giống như của người, và con người chắc hẳn cũng ít phản đối việc lấy nội tạng của một vật nuôi để lấy thịt hơn là từ những loài linh trưởng như tinh tinh hay khỉ. Tuy nhiên, giải pháp cấy ghép dị chủng (khác loài) gặp trở ngại rất lớn vì nguy cơ nhiễm độc: khoảng 25 loại virus retros trên lợn có khả năng truyền bệnh sang người qua tiến trình ghép tạng.

Ngày nay, những tiến bộ trong lĩnh vực chỉnh sửa gene đã làm sống lại hi vọng đó. Một nhóm các nhà khoa học tại tiểu bang Massachusetts tuyên bố: bằng việc ứng dụng hệ thống CRISPR–Cas9 trong chỉnh sửa gene, họ đã có thể làm vô hiệu hóa hoạt động của 25 loại virus retros trong bộ gene của lợn, giúp mở ra triển vọng của kỹ thuật cấy ghép tạng dị chủng.

TS George Church, nhà di truyền học tại Trường Y khoa Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: những con lợn phải hoàn toàn khỏe mạnh và đạt ít nhất 4 tháng tuổi để nội tạng của chúng đủ lớn và có thể sử dụng cho người.

Bác sĩ phẫu thuật Joseph Tector, chuyên gia cấy ghép tạng, đồng thời là giáo sư giải phẫu tại Trường Y khoa, Đại học Alabama ở Birmingham, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng việc tìm ra giải pháp vô hiệu hóa tình trạng nhiễm độc trong cấy ghép tạng dị chủng quả là một thành tựu đáng kể vì nó mở ra triển vọng to lớn trong việc chữa trị những bệnh hiểm nghèo.

Thế Hải dịch
Nguồn:
https://www.scientificamerican.com/article/gene-editing-success-brings-pig-to-human-transplants-closer-to-reality/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]