Trung Quốc: Trong vòng 2 năm có thể không còn thặng dư thương mại

Một cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết có thể nước này sẽ không còn thặng dư thương mại trong 2 năm nữa, khiến tỷ giá nhân dân tệ không còn là một vấn đề đáng quan tâm.

“Từ 1 đến 2 năm tới, thặng dư thương mại của chúng tôi sẽ bằng không” – cố vấn Li Daokui cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh vào ngày hôm nay 18/11. “Có thể đồng nhân dân tệ thậm chí sẽ phải đối mặt với áp lực rớt giá. Đến khi đó thì cứ để cho thị trường quyết định biến động của nó”.

Các nhà hoạch định chính sách ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã cam kết sẽ điều chỉnh tăng trưởng quốc gia hướng tới tăng nhu cầu nội địa và thu hẹp thặng dư thương mại với bên ngoài để giúp giải quyết dòng chảy thương mại và đầu tư mất cân đối – yếu tố đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu của năm 2008. Dòng chảy thương mại không cân bằng này đã làm dấy lên những lời kêu gọi từ Mỹ và các quốc gia G20 khác yêu cầu Trung Quốc cho phép đồng tiền của mình giao dịch linh hoạt hơn.

Cố vấn Li cho biết tại một diễn đàn diễn ra ngày hôm nay 18/11 rằng tỷ giá hối đoái đang trở thành một vấn đề “nhỏ hơn nhiều” so với trước đây trong những năm qua. Ông cho rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc có thể chiếm gần 1,6% hoặc 1,5% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay.

Dữ liệu của Chính phủ cho thấy tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc đã giảm từ mức cao nhất trong 3 năm là 6,5% hồi tháng 7 xuống còn 5,5% vào tháng trước. Nền kinh tế tăng trưởng 9,1% trong quý 3* – ít nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch của Chính phủ nước này nhằm hạ nhiệt giá tiêu dùng và giá bất động sản.

Theo dữ liệu của Bloomberg, hôm nay 18/11, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,16% xuống còn 6,3528. Tiền tệ Trung Quốc đã tăng 2,3% so với đồng đô-la trong 6 tháng qua.

Dự báo về đồng nhân dân tệ

Tuần này, Standard Chartered đã xem xét lại những dự án của mình đối với đồng nhân dân tệ so với đồng đô-la, dự đoán rằng đồng tiền này sẽ tăng 0,6% mỗi quý trong nửa đầu năm 2012, thấp hơn mức 1% hàng quý mà công ty đã dự kiến trước đó.

Ông Li cho biết dân số già của Trung Quốc sẽ không còn là vấn đề dáng ngại trong 10 năm tới vì nguồn cung lao động dự kiến sẽ tăng.

Tuần này, ngân hàng trung ương cho biết cơ quan này không thể nới lỏng kiếm soát về giá, đồng thời khẳng định lại cam kết của Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong việc “tinh chỉnh” các chính sách nếu cần. Trong khi lạm phát có thể tiếp tục giảm nhẹ thì “nền tảng cho sự ổn định về giá vẫn chưa bền vững” – ngân hàng này cho biết trong bản báo cáo chính sách tiền tệ quý 3.

Nguyễn Thảo dịch từ
http://www.bloomberg.com/news/2011-11-18/china-trade-surplus-may-be-wiped-out-within-two-years-pboc-adviser-says.html

* Chú thích của Tia Sáng: có thể cách tính ở đây là tăng trưởng trong 12 tháng, tính tại quý 3 năm nay.

 

 

Tác giả