Tủ hút khí thải cho các cơ sở y tế

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) đã nghiên cứu thành công giải pháp công nghệ Tủ hóa chất HC – 01 (ảnh bên) dùng để hút khí thải, được nhiều cơ sở y tế trong nước sử dụng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Vũ Văn Tiễu, cho biết, các tủ hút thải khí thông thường sử dụng pin lọc hấp thu hoặc bộ xử lý được lắp đặt ngoài phòng thí nghiệm nên không hiệu quả. Vì vậy, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã chế tạo một chiếc tủ với bộ xử lý được đặt trong khoang máy, hoạt động theo nguyên lý màng dung dịch sủi bọt.

Hiệu quả sử dụng của bộ xử lý rất cao do gọn nhẹ và không phải lắp đặt riêng biệt ngoài phòng thí nghiệm. Tủ hút hóa chất này còn có khả năng chịu được sự ăn mòn của các a-xít vô cơ, đảm bảo an toàn về cháy nổ, chống áp lực âm gây hư hỏng, giá thành chỉ bằng một nửa thiết bị nhập ngoại. Hơn nữa, tủ hút hóa chất được đặt trong phòng thí nghiệm sẽ phù hợp với những phòng thí nghiệm được đặt ở trên cao hoặc không đủ không gian để lắp đặt.

HIện tại, nhiều cơ sở y tế như công ty cổ phần Dược hậu Giang, công ty cổ phần thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên – Huế… đã sử dụng tủ hút hóa chất của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Tác giả