Tượng Oscar của ngành ẩm thực Việt Nam

Giành giải nhất tại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, ngoài giải thưởng chung cuộc 1 tỷ đồng, khách sạn Caravelle (TP.HCM) còn sở hữu bức tượng “Chiếc Thìa Vàng” – một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của công ty Minh Long I  

Trải qua hơn 168 ngày làm việc liên tục của đội ngũ thiết kế và chuyên gia kỹ thuật, bức tượng đặc biệt mang dáng người nguyên khối đầu tiên của Việt Nam, tượng trưng cho người đầu bếp Việt nâng niu chiếc thìa vàng đã ra đời.

Được mô phỏng theo hình dáng thật của người đầu bếp, từ cái áo đến chiếc nón, đôi giày, đứng trên bục cao và đôi bàn tay nâng cao chiếc thìa bằng vàng biểu tượng của người chiến thắng, bức tượng đúng như tên của cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng”. Nhưng để có thể tạo được chiếc cúp như thế không phải và một việc dễ dàng – đặc biệt là đối với một chiếc cúp bằng sứ.

Chiếc cúp có hình người nên đội ngũ sản xuất của Minh Long I đã phải nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần sao cho sản phẩm không được tì vết. Dáng người, đặc biệt là hai chân đầu bếp, phải đứng thẳng, vững vàng, không bị cong vênh. Và sản phẩm phải được nung ở nhiệt độ cao mới đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng cao cấp của sứ. Đặc biệt, chiếc cúp đầu bếp dành cho quán quân cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 có những sự cải tiến so với cúp năm 2013. Phần đế cúp được nâng lên thành 2 tầng với ý nghĩa là bục vinh quang dành cho vị đầu bếp tài giỏi nhất.

Bức tượng cao 51cm, ngang 23cm và nặng 1,5 kg này thực sự làm người xem phải choáng ngợp. Choáng ngợp, bởi kỹ thuật tạo hình và nung liền khối này chắc không có đơn vị thứ 2 có thể thực hiện được, không có mảnh ghép bằng keo hoặc ốc vít nào. Choáng ngợp, còn bởi lượng vàng 24K được khảm dọc thân bức tượng. Và quan trọng hơn, các chuyên gia về gốm sứ phải ngả mũ trước kỹ thuật nung mà Minh Long đã sử dụng để nung cho bức tượng, lên đến 1.3800C. Một kỹ thuật mà theo những nhà chuyên môn là “đỉnh của đỉnh”.

Bức tượng được định giá hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Lý Ngọc Minh, đây là một tác phẩm vô giá, vì mỗi năm chỉ xuất xưởng có hai tượng. Một tượng dành riêng cho nhà vô địch của cuộc thi chung kết Chiếc Thìa Vàng, và tượng kia được trưng bày trong bảo tàng gốm sứ của Minh Long I.

Nhiều lãnh đạo của các nhà hàng khách sạn cho rằng, đây chính là “tượng Oscar” của ngành ẩm thực Việt.

Tác giả