Ứng dụng hẹn hò Paktor đã “tiếm ngôi” Tinder tại Đông Nam Á như thế nào

Làm sao mà Paktor lại thu hút được nhiều người dùng ở khu vực này đến vậy? Thật đơn giản, Paktor hiểu những mong muốn của người dân Đông Nam Á.

Đúng như tên gọi của mình, ứng dụng hẹn hò trên smartphone Tinder (bùi nhùi) đã tăng trưởng trên khắp toàn cầu với tốc độ nhanh như bùi nhùi bắt lửa nhờ vào một công thức đơn giản: hình ảnh gợi cảm kết hợp với thông tin cá nhân hấp dẫn.

Thế nhưng tại Đông Nam Á, Paktor có lẽ là ứng dụng hẹn hò được yêu thích hơn cả. Với 6 triệu người dùng trên khắp các thị trường châu Á như Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, đây là ứng dụng hẹn hò lớn nhất trong khu vực. Nhờ vào sự yêu mến của những người “đơn thân lẻ bóng” và của các nhà đầu tư, Paktor đã huy động được 7,1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B đầu năm nay.

Làm sao mà Paktor lại thu hút được nhiều người dùng ở khu vực này đến vậy? Thật đơn giản, Paktor hiểu những mong muốn của người dân Đông Nam Á.

Cụ thể họ mong muốn điều gì? Bên cạnh việc khai báo chính xác tên tuổi, giới tính và địa điểm của người sử dụng – điều mà Tinder cũng đang làm rất tốt – Paktor còn đi thêm một bước xa hơn. Qua các tính năng cao cấp, người sử dụng Paktor còn có thể lọc danh sách “ứng viên” theo quốc tịch, chiều cao, nghề nghiệp và học vấn. Nếu bạn không thích hẹn hò với những người có thu nhập thấp hơn mình (suy đoán dựa vào học vấn và nghề nghiệp) thì thông tin về những đối tượng này sẽ không được hiển thị trên ứng dụng của bạn. Điều này nghe thật tàn nhẫn, nhưng Paktor cho biết các kết quả nghiên cứu của họ đã khẳng định rằng đây là một yếu tố quan trọng đối với người sử dụng.

Joseph Phua, CEO của Paktor, chia sẻ: “Người châu Á có những nhu cầu rất đặc thù về văn hóa và xã hội, đặc biệt là trong vấn đề hẹn hò hay những chuyện tình cảm lãng mạn. Dựa trên nghiên cứu và những hiểu biết hiện tại của chúng tôi về thị trường này, chúng tôi nhận thấy rằng những bộ lọc trên chính là điều đáp ứng được mong muốn của phần lớn người sử dụng.”

Thành công của Paktor đã mang đến một bài học quan trọng cho các doanh nghiệp trực tuyến ở khu vực Đông Nam Á: Hãy thiết kế một nền tảng công nghệ toàn cầu nhưng dùng ứng dụng để địa phương hóa sản phẩm/ dịch vụ của mình. Chiến lược này dường như là yếu tố quan trọng giúp Paktor tạo được nhiều thành tích lớn. Phua tự hào cho biết: “Chỉ trong chưa đầy một năm, số lượng trung bình các hồ sơ cá nhân được xem hàng tháng của chúng tôi đã nhảy vọt từ 300 triệu tới 500 triệu. Không những thế, người sử dụng Paktor còn dành khoảng 13 giờ mỗi tháng trên ứng dụng này, tức là mỗi ngày trung bình họ dùng ứng dụng 6 lần để kết bạn hoặc trò chuyện với những người dùng khác.”

Với những người kén chọn hơn, Paktor còn thành lập riêng GaiGai, một hãng dịch vụ hẹn hò giáp mặt. Những người đăng ký sử dụng các dịch vụ của GaiGai được yêu cầu cung cấp một hồ sơ cá nhân đầy đủ hơn, bao gồm cả những thông tin riêng tư như liệu họ có muốn sinh con không hay họ thích những người thuộc chủng tộc hay tôn giáo nào.

Bản thân việc khai thác khía cạnh đời sống tình cảm cá nhân để thu thập một khối lượng dữ liệu khách hàng chi tiết đến như vậy đã là một hành động đáng khâm phục rồi. Tuy vậy, nếu có ai đó vẫn còn nghi ngại mà cho rằng đây là cách làm quá tỉ mẩn để “hẹn hò an toàn” hay gia tăng khả năng tìm được đối tượng ưng ý, hãy suy nghĩ lại. Bởi lẽ, công nghệ hẹn hò của Paktor đã tính đến sự đa dạng về chủng tộc và tôn giáo ở khu vực Đông Nam Á, và các lãnh đạo công ty cho hay người dùng ứng dụng của họ ngày càng tỏ ra sẵn sàng làm quen với những người khác dân tộc và quốc tịch với mình. Phua cho biết: “Dựa vào một nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện trong thời gian tháng 7 và tháng 8 năm 2015, 81% người dùng nữ và gần 91% người dùng nam ở Singapore sẵn sàng hẹn hò với người có quốc tịch khác.”

Dựa vào kết quả nghiên cứu trên, Paktor bổ sung thêm lựa chọn Translate Chat, cho phép người dùng ở các quốc gia khác nhau chuyện trò cùng nhau qua ứng dụng Google Translate. Tính trung bình, ứng dụng này thực hiện chuyển ngữ cho khoảng 3 triệu từ mỗi ngày. Quả là một con số không nhỏ.

Thu Trang dịch

Nguồn: inc-asean.com

 

Tác giả