Ứng dụng kỹ thuật số để nâng cấp quản trị doanh nghiệp

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nhỏ Việt Nam lâm vào bế tắc và chết lâm sàng, các thương hiệu đứng vững trên thị trường vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị qua ứng dụng hệ thống điện tử trực tuyến trong nhiều lãnh vực: quản trị chung, quản trị thông tin, quản lý hệ thống bán hàng…

Đó là trường hợp CTCP Nhựa Duy Tân vừa ký kết triển khai dự án Hệ thống quản trị tri thức vào cuối tháng 7/2013. Đây là dự án cung cấp và chia sẻ thông tin nội bộ giữa cán bộ nhân viên và các cấp quản lý phục vụ cho việc ra quyết định và điều hành của ban lãnh đạo nhằm nâng cao năng suất và phát triển nguồn nhân lực. Đối tác triển khai dự án là Công ty Cổ phần Tin Học Lạc Việt đã có kinh nghiệm triển khai thành công các hệ thống Văn phòng số, quản trị tri thức, quản trị lưu trữ, công văn, thư viện số cho hàng trăm tập đoàn trong và ngoài nước.

Trong khi đó, cũng tháng 7/2013, Dược Hậu Giang bắt đầu ứng dụng DMS-eMobiz do FPT Software triển khai. DMS-eMobiz là giải pháp bán hàng trên thiết bị di động được Dược Hậu Giang thử nghiệm tại TP HCM và Đồng Nai trước khi áp dụng toàn quốc. Theo đại diện FPT Software, đây là hệ thống quản lý bán hàng với nguồn dữ liệu tập trung, xử lý trực tuyến, giám sát vị trí và lộ trình bán lẻ tức thời. Qua hệ thống này trưởng chi nhánh và nhân viên bán hàng sẽ được kết nối trên một phần mềm thống nhất, cơ sở dữ liệu tập trung, trực tuyến, tức thì và liên tục. Nhân viên bán hàng của Dược Hậu Giang được trang bị máy tính bảng có kết nối 3G, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và camera số. Khi tiếp xúc với điểm bán hàng, những thông tin liên quan về tình hình hàng hóa, tiền hàng… tại mỗi điểm sẽ được cập nhật ngay tại thời điểm nhân viên bán hàng có mặt. Hình ảnh về việc trưng bày sản phẩm, biển hiệu… của nhà thuốc, bệnh viện cũng được cập nhật theo thời gian thực. Thông tin về hoạt động trên toàn tuyến kinh doanh được cập nhật liên tục trên hệ thống giúp các cấp quản lý có được cái nhìn tổng thể và ra quyết định kịp thời với những biến động thị trường.

Ngoài ra, Công ty Điện Quang vừa công bố dự án đầu tư nâng cấp “hệ thống quản trị Oracle ERP” hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ ERP.FPT. Dự án được chia làm hai giai đoạn, thực hiện trong vòng chín tháng. Giai đoạn 1: triển khai nâng cấp hệ thống ERP Oracle E-Business Suite lên phiên bản R12; giai đoạn 2: triển khai hệ thống báo cáo thông minh phục vụ lãnh đạo (Oracle Business Inteligence). Dự án có trị giá hơn 15 tỷ đồng, bao gồm bản quyền phần mềm, cơ sở hạ tầng phần cứng và dịch vụ tư vấn triển khai. Các phân hệ quản lý trong hệ thống bao gồm: tài chính, mua hàng, bán hàng, quản lý kho, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự tiền lương, hệ thống thông tin phục vụ lãnh đạo. Hệ thống sẽ được áp dụng cho 10 chi nhánh, xí nghiệp và cá công ty thành viên của Điện Quang.

Tác giả