Viện Trần Nhân Tông : Tôn lên dòng lành mạnh, chân tu và trí tuệ của Phật giáo

Sáng 22/2, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập viện nghiên cứu mang tên Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 –1308), vị tổ sáng lập của Thiền phái Trúc Lâm.


Tượng Giác Hoàng Trần Nhân Tông đặt trong tháp Huệ Quang (núi Yên Tử, Quang Ninh). Bệ và tượng được tạc trên cùng một khối đá vào đời Trần.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội kiêm Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, cho biết, đây là lần đầu tiên, trong hệ thống nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu về Phật học và tư tưởng Trần Nhân Tông; cũng lần đầu tiên chương trình đào tạo bậc tiến sĩ về Phật học được đưa vào triển khai trong hệ thống giáo dục quốc dân hiện đại.

Đề án thành lập Viện Trần Nhân Tông đã được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng từ năm 2011 và được Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập vào tháng 9/2016, theo ông Sơn.

Dự kiến khóa đào tạo tiến sĩ Phật học đầu tiên của Việt Nam sẽ tuyển sinh vào tháng 9/2017. Nguồn nhân lực để triển khai các hoạt động gồm đội ngũ các nhà khoa học và nhà tu hành. Các đề tài, luận án sẽ ưu tiên nghiên cứu giải quyết các vấn đề của Phật giáo Trúc Lâm, Phật giáo Việt Nam và các vấn đề Phật giáo và xã hội, con người đương đại.

Bài phát biểu tại lễ ra mắt của ông Sơn nhấn mạnh:

“Trong kinh tế thị trường, sự phát triển của đời sống kinh tế và vật chất đã đem lại cho hệ thống Phật giáo nhiều công trình mang tính vật chất to lớn, chùa tháp nguy nga hơn bao giờ hết, nhưng Phật giáo cũng bị đặt trước thách thức lớn và mới mang tính phi truyền thống. Chùa tháp, tượng vàng nhà ngọc to đẹp đó mới chỉ là phương tiện, nếu thiếu nhân tố con người dẫn dắt, thiếu tăng tài, ni đức, thiếu nhân tố trí tuệ sáng suốt và hạnh nguyện mẫu mực thì chẳng những phương tiện đó không phát huy tác dụng mà còn có thể dẫn người ta tới chỗ mê lầm lạc lối xa thêm. Và theo đó nếu chỉ biết chăm chú đầu tư cho phát triển vật chất chùa tháp, có thể có công đức to lớn nhưng cũng có thể ngược lại chất phủ thêm mê đắm cho người.

Chúng ta kỳ vọng, với một viện nghiên cứu mang tính học thuật cao trong lòng đại học hàng đầu của Việt Nam, Viện Trần Nhân Tông sẽ là nơi từ góc độ học thuật tôn lên dòng lành mạnh, chân tu và trí tuệ của Phật giáo, góp phần phát triển tinh hoa tốt đẹp của Phật giáo mang bản sắc Việt Nam, của tư tưởng Trần Nhân Tông và văn hóa đời Trần, cũng như văn hóa truyền thống Việt Nam nói chung, góp phần vào sự nghiệp xây dựng con người Việt Nam mới trong thời đại toàn cầu hóa.”

Viện Trần Nhân Tông được xây dựng và phát triển theo hướng tự chủ và tự chịu trách nhiệm, tự hạch toán và huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Cơ sở của viện sẽ được xây tại núi Hòa Quang (núi Thằn Lằn), Hòa Lạc, trong thời gian tới.

   

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]