Viên uống hỗ trợ điều trị Covid-19 từ thảo dược

Sản phẩm do Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM bào chế, có khả năng trung hòa virus SARS-CoV2, có thể dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình và phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Có nhiều loại dược liệu sẵn có tại Việt Nam đã được chứng minh có khả năng ức chế sự xâm nhập, nhân lên của virus SARS-CoV2, điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, ức chế và ngăn ngừa cơn bão cytokine ở bệnh nhân viêm phổi do virus SARS-CoV2 như: Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Vàng đắng, Nghệ, Diếp cá, Gừng,…
Trong đó, Xuyên tâm liên là cây thuốc nam có vị đắng, với hoạt chất chính là Andrographolide, đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, sốt, mụn rộp, đau họng và nhiều bệnh truyền nhiễm mãn tính khác. Thanh hao hoa vàng có hoạt chất chính là Artemisinin, được ứng dụng làm thuốc chống sốt rét.
Từ những nghiên cứu của thế giới về công dụng của các dược liệu trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học bào chế sản phẩm dự phòng và hỗ trợ COVID-19. Sản phẩm (ở dạng viên uống) có các thành phần như cao khô Xuyên tâm liên (chứa hoạt chất Andrographolide 50%) 100mg, cao khô Thanh hao hoa vàng (chứa hoạt chất Artemisinin 20%) 50mg, Vitamin C 100mg, cao cát cánh 10mg, kẽm Gluconate 30mg.
Nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm ngâm tế bào sống với dung dịch mẫu nghiên cứu (sản phẩm) trong 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ. Lấy tế bào đã ủ cho tiếp xúc với virus trong vòng 3 ngày, sau đó bất hoạt virus, tiến hành nhuộm tế bào. Kết quả, ở thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, 100% tế bào vẫn sống, không bị virus tấn công. Qua đó, cho thấy, sản phẩm có khả năng bảo vệ tế bào trước sự xâm nhiễm của virus SARS-CoV-2, có thể dùng hỗ trợ cho bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình và phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.
Từ kết quả nghiên cứu và thử nghiệm đã được Viện Pasteur TPHCM chứng nhận, ngày 11/1, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học cho Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai để phát triển sản phẩm.
Dược sĩ Phan Nguyễn Tường Thắng, Trưởng khoa nghiên cứu và phát triển Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM, cho biết, hiện sản phẩm chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh COVID-19. Để trở thành thuốc được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công nhận thì cần nhiều nghiên cứu lâm sàng và đảm bảo thêm nhiều yếu tố khác.
 Thuyết Xuân

Tác giả