Việt Nam chưa có thị trường phần mềm mã nguồn mở

Ông Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Công ty phần mềm iSolutions cho rằng, hiện nay Việt Nam chưa có thị trường phần mềm mã nguồn mở (PMMNM) nên chưa thu hút các doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước tham gia.

Nhận định trên được ông Hiền đưa ra tại hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở” do bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức tại TP.HCM ngày 22/9. Ông Hiền dẫn chứng, đã có doanh nghiệp phần mềm có sản phẩm PMMNM nhưng đây chỉ là những đơn hàng do các địa phương đặt hàng.

Còn ông Võ Thái Lâm, Giám đốc Công ty phần mềm Lạc Tiên cho biết, đến nay công ty chỉ có hai hợp đồng giá trị nhỏ với thời gian là một năm cho hai tỉnh Bình Phước và Đăk Nông. “Từ đó đến nay, chúng tôi không có đơn hàng nào cả. Thị trường PMMNM tự do chưa có nên rất khó cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này”, ông Lâm nói thêm.

Trao đổi với các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực PMMNM, TS Nguyễn Thanh Tuyên (vụ Công nghệ thông tin, bộ Thông tin và truyền thông) xác nhận Việt Nam chưa thể tạo ra thị trường PMMNM vì nhu cầu của xã hội với nhóm sản phẩm này còn quá yếu. Theo thống kê của vụ công nghệ thông tin, đến nay chỉ có 123 cơ quan sử dụng PMMNM, chủ yếu là cổng thông tin, hệ điều hành Ubuntu, bộ phần mềm văn phòng Open Office, email…

Vụ trưởng vụ Công nghệ thông tin Nguyễn Trọng Đường cho biết, để triển khai việc sử dụng PMMNM, theo quyết định 50/2009/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2009 – 2012, các địa phương sẽ được duyệt 700 triệu đồng/ năm, trong đó ngân sách Trung ương chi 350 triệu đồng, còn lại là ngân sách địa phương. “Với số tiền trên, rất khó triển khai. Chưa kể bộ Tài chính còn cắt giảm nguồn kinh phí này vì cho rằng, đó là khoản đầu tư công”, vụ trưởng Đường nói.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]