Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp

Các nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản sẽ cùng phối hợp trong nghiên cứu về các thiết kế, chế tạo, ứng dụng cảm biến và  công nghệ thiết bị kết nối Internet (Internet of Things - IoT) trong nông nghiệp nhằm đưa đến ứng dụng tại Việt Nam và khu vực ASEAN.

Ngày 20/7, tại Tp. HCM, Khu CNC Tp. HCM phối hợp Hội Kỹ thuật chính xác Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế về lĩnh vực vi cơ điện tử và công nghệ IoT ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp với sự tham gia của các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều báo cáo trong lĩnh vực cảm biến không dây được trình bày, chủ yếu tập trung vào ứng dụng kiểm soát trong chăn nuôi, nuôi trồng, kiểm soát các điều kiện cho sự phát triển cây trồng, ứng dụng về cảm biến, IoT phục vụ cho nông nghiệp… Một số đề tài, phương thức liên kết mà các nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản có thể cùng  hợp tác trong lĩnh vực này cũng được đề xuất.

Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch Tp. HCM (ICDREC) đã giới thiệu một điển hình về kết hợp cảm biến không dây thành công trên thực tế, đó là mô hình nuôi tôm ở Cần Giờ do công ty TNHH Cholimex là chủ đầu tư. Thông qua hệ thống tự động thông báo trên ứng dụng cài đặt tại điện thoại thông minh, máy tính bảng, người nông dân đã có thể kiểm tra được nhiệt độ, độ PH, lượng oxy trong nước... Vì vậy họ có thể an tâm có được những thông tin cần thiết nhất về ao tôm để có được biện pháp điều chỉnh thích hợp và kịp thời, dù không có mặt ở khu vực nuôi. Một nét độc đáo của mô hình ứng dụng này là các chuyên gia phòng thí nghiệm Khu CNC Tp. HCM (AHTP) cũng có thể đưa ra những tư vấn kịp thời với nông dân nuôi tôm thông qua việc kết nối hệ thống thông suốt từ Cần Giờ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Khu CNC Tp. HCM và Hội đồng Kỹ thuật thương mại Vi cơ điện tử thuộc Hội Kỹ thuật chính xác Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực vi cơ điện tử; trao đổi chuyên gia và cùng xác định khả năng ứng dụng của sản phẩm vi cơ điện tử tại Việt Nam và khu vực ASEAN.

Tác giả