Việt Nam sẽ nằm trong số các quốc gia phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới

Trung Quốc, Việt Nam, Uganda, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất từ đây đến năm 2030. Đó là kết luận được các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tăng trưởng tại Đại học Harvard đưa ra trong báo cáo "The Atlas of Economic Complexity".

Trị giá thu từ xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh. Nguồn: TTXVN

Báo cáo này hé lộ những thông tin chi tiết về dữ liệu thương mại năm 2020, bao gồm những rào cản, sự gián đoạn mà lĩnh vực du lịch và xuất nhập khẩu gặp phải do đại dịch toàn cầu. Trong bối cảnh nhịp sống đã trở lại bình thường, nhóm chuyên gia dự báo các nước châu Á, Đông Âu và Đông Phi sẽ bắt đầu tăng trưởng dài hạn. Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất tính bình quân trên đầu người, ngay cả khi dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại so với những gì quốc gia này đã đạt được trong thập kỷ qua. Nhóm chuyên gia cũng chỉ ra rằng các quốc gia, mà điển hình là Việt Nam và Trung Quốc, đã đa dạng hóa các lĩnh vực sản xuất của họ sang các lĩnh vực phức tạp hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Tăng trưởng đồng thời cũng công bố bảng xếp hạng mang tên Chỉ số phức hợp kinh tế (Economic Complexity Index – ECI), đánh giá mức độ đa dạng và phức tạp của năng lực sản xuất hàng xuất khẩu của mỗi quốc gia. Bất chấp đại dịch, mức độ phức hợp kinh tế của các quốc gia vẫn rất ổn định. Xếp hạng cho thấy các quốc gia có chỉ số phức hợp cao nhất trên thế giới vẫn giữ được vị thế của mình, lần lượt theo thứ tự từ cao xuống thấp là Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức, Hàn Quốc và Singapore. Một số quốc gia giữ thứ hạng cao khác gồm gồm Vương quốc Anh ở vị trí thứ 10, Hoa Kỳ ở vị trí thứ 12, Trung Quốc ở vị trí thứ 16 và Ý ở vị trí thứ 17. Chỉ số này có thể xem là thước đo giải thích sự khác biệt về mức thu nhập của các quốc gia.

Trong số các quốc gia có chỉ số phức tạp cao, những quốc gia đã có nhiều nỗ lực nhất nhằm cải thiện chỉ số của mình là Philippines (xếp thứ 30), Trung Quốc (thứ 16) và Hàn Quốc (thứ 4). Những nền kinh tế đang phát triển đã đạt được nhiều bước tiến nhất trong việc cải thiện chỉ số bao gồm Việt Nam (thứ 51), Campuchia (thứ 72), Lào (thứ 89) và Ethiopia (thứ 97). Những quốc gia tụt hạng nhanh nhất trong bảng xếp hạng là những quốc gia ngày càng phụ thuộc vào sản phẩm, nguyên vật liệu thô, hoặc không đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu của mình, đó là Botswana (thứ 111), Zimbabwe (thứ 114), Ecuador (thứ 119) và Cuba (thứ 120). Trong số các quốc gia có chỉ số cao, Pháp sụt giảm mạnh nhất – từ vị trí thứ 10 vào năm 2000 xuống vị trí thứ 18 vào năm 2020.

Nhìn vào dự báo tăng trưởng đến năm 2030, các chuyên gia đã xác định được ba cực tăng trưởng. Một số nền kinh tế châu Á đã có mức độ phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Ở Đông Phi, một số nền kinh tế được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh như Uganda, Tanzania và Mozambique; song đó là nhờ dân số của những nước này đang tăng nhanh, hơn là nhờ nỗ lực phức tạp hóa nền kinh tế. Tính trên bình quân đầu người, Đông Âu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục trong việc phức tạp hóa nền kinh tế, nhờ đó Gruzia, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia, Romania và Albania đều giữ một vị trí trong 15 nền kinh tế hàng đầu được dự đoán trên cơ sở bình quân đầu người. Ngoài ra, các dự báo cũng cho thấy Ai Cập là quốc gia tiềm năng trong thời gian tới.

Mặt khác, một số khu vực đang phát triển sẽ gặp khó khăn trong việc tăng trưởng do mức độ phức tạp kinh tế của họ thấp, bao gồm Châu Mỹ Latinh, vùng Caribe và Tây Phi.

Theo ông Ricardo Hausmann, Giám đốc Phòng thí nghiệm tăng trưởng, giáo sư tại Trường Harvard Kennedy (HKS), “Ngày nay, có một thực tế là các nước nghèo sản xuất một số thứ mà mọi người đều biết cách để làm ra; trong khi các nước giàu sản xuất nhiều thứ, trong đó có một số thứ đòi hỏi phải có bí quyết riêng. Tăng trưởng đồng nghĩa với đa dạng và phức tạp hóa quá trình sản xuất”. □

Anh Thư dịch

Nguồn: https://phys.org/news/2022-07-china-vietnam-indonesia-fastest-growing-countries.html

Tác giả