Vương quốc Anh: Cần nỗ lực hơn để thu hút sinh viên EU

Các trường đại học tại Vương quốc Anh thu hút hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trong thập kỷ qua, phần lớn những sinh viên này đến từ các nước EU. Nhưng cuộc bỏ phiếu rời EU năm 2016 của Vương quốc Anh đã làm thay đổi bức tranh tại các trường đại học.


Các trường đại học Vương quốc Anh vẫn là điểm đến thu hút đối với sinh viên quốc tế, ngoại trừ sinh viên EU. Ảnh: Michael Brooks/Alamy

Năm học 2021-22, số lượng sinh viên EU năm nhất đăng ký nhập học vào các trường đại học ở Vương quốc Anh đã sụt giảm 53%. Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học (HESA) công bố, Brexit và chính sách nhập cư đang tái định hình đối tượng đến học tập và làm việc tại các trường đại học ở nước này.

“Xu hướng này không khiến chúng ta quá ngạc nhiên”, Simon Kemp, nhân viên báo chí và truyền thông tại HESA cho biết. Tình trạng sụt giảm xảy ra trùng hợp với sự kiện Vương quốc Anh thay đổi các chính sách về tài chính và nhập cư của sinh viên EU hậu Brexit.

Không còn được hưởng đặc quyền

Các trường đại học tại Vương quốc Anh thu hút hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trong thập kỷ qua, phần lớn những sinh viên này đến từ các nước EU. Nhưng cuộc bỏ phiếu rời EU năm 2016 của Vương quốc Anh đã làm thay đổi bức tranh tại các trường đại học.

Trong các năm học 2017–18 đến 2020–21, số lượng sinh viên năm thứ nhất đến từ các nước EU dao động trong khoảng 65.000 sinh viên. Nhưng vào năm 2021-22, con số đó giảm mạnh xuống còn 31.400 — giảm khoảng 53% so với năm học trước.

Charley Robinson thuộc Universities UK International, một nhóm đại diện cho các trường đại học Vương quốc Anh trên khắp thế giới, cho biết tình trạng sụt giảm nghiêm trọng này không có gì đáng ngạc nhiên. Trước Brexit, sinh viên từ EU được chi trả học phí giống như công dân Anh và có thể tiếp cận một số khoản vay sinh viên. Nhưng vào năm 2021, hậu Brexit, các sinh viên mới từ EU không còn được hưởng quyền lợi này và hiện phải trả các khoản phí giống như các sinh viên quốc tế khác.

Tình trạng tương tự – nhưng không trầm trọng bằng – cũng diễn ra trong đội ngũ nhân viên trường đại học. Tổng số công dân EU làm việc tại các trường đại học của Vương quốc Anh đã tăng lên trong vài thập kỷ qua; nhưng năm 2021-22 là năm thứ hai liên tiếp tổng số nhân viên của EU giảm xuống, dù chỉ 1%.
Điều này có thể bắt nguồn từ những rào cản về thể chế mà người lao động từ EU phải đối mặt. “Đơn giản là mọi chuyện không còn dễ dàng như trước đây đối với công dân EU đến làm việc tại Vương quốc Anh”, Robinson lý giải.

Tăng ở khu vực khác

Mặc dù số lượng sinh viên và người lao động từ các nước EU giảm, các trường đại học Vương quốc Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với nhân viên và sinh viên quốc tế. Số lượng nhân viên quốc tế từ các quốc gia bên ngoài EU đã tăng 9% trong các năm học 2020–21 và 2021–2022. Số lượng sinh viên quốc tế năm nhất không phải là công dân EU cũng tăng lên, từ khoảng 189.500 trong năm 2017–18 lên hơn 350.300 trong năm 2021–22.

Vào năm học 2021-22, khoảng 27% trong tổng số sinh viên quốc tế – tương đương 183.600 sinh viên – đến từ Trung Quốc. Con số này cao hơn so với năm trước, có thể do sự phục hồi sau đại dịch COVID-19. Năm học vừa qua cũng ghi nhận ​​ số lượng sinh viên năm thứ nhất đến từ các quốc gia ở Đông Nam Á và Tây Phi tăng lên. Từ năm 2020-21 đến 2021-22, số lượng sinh viên Ấn Độ đã tăng 50%, chiếm khoảng 23% tổng số sinh viên quốc tế.

Ben Moore, nhà quản lý chính sách của Russell Group – đại diện cho 24 trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh, cho biết số lượng sinh viên bên ngoài EU ngày càng tăng có thể là kết quả của các chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Trong số đó phải kể đến chính sách về thị thực, cho phép một số sinh viên ở lại nước này tới ba năm sau khi tốt nghiệp.

Robinson cho hay việc thu hút và giữ chân nhân tài quốc tế sẽ đòi hỏi các chính sách nhập cư ổn định trong tương lai. “Sự hiện diện của các sinh viên quốc tế mang đến nhiều điều tích cực cho các vùng của Vương quốc Anh”, bà nhận định.

Kemp nghi ngờ xu hướng giảm số lượng sinh viên EU sẽ tiếp tục diễn ra trong vài năm tới. Nhưng ông nói thêm rằng các trường đại học Vương quốc Anh sẽ phải nỗ lực hơn để thu hút sinh viên từ EU, bởi “hiện tại đối với họ chi phí đã đắt đỏ hơn rất nhiều”.

Đinh Cửu  tổng hợp

Nguồn: UK universities report sharp post-Brexit drop in EU students

Tác giả