WEF: Hồng Kông là thị trường tài chính phát triển nhất thế giới

Lần đầu tiên Hồng Kông đã vượt qua Vương quốc Anh và Mỹ để trở thành thị trường tài chính phát triển nhất thế giới trên bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Mỹ tụt xuống vị trí thứ 2 vì sự ổn định tài chính của nước này vẫn còn là một mối lo ngại – báo cáo cho hay.

“Việc Hồng Kông vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng của chúng tôi là một dấu mốc quan trọng” – ông Kevin Steinberg thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói.

Kể từ năm 2008, WEF bắt đầu tiến hành xếp hạng hệ thống tài chính của 60 quốc gia, dựa trên hiệu quả và quy mô của ngân hàng cũng như các dịch vụ tài chính khác, môi trường kinh doanh và sự ổn định tài chính.

Ông Steinberg nói thêm rằng đây là lần đầu tiên kể từ khi bảng xếp hạng này ra đời, Vương quốc Anh và Mỹ không ở vị trí số 1.

Thị trường tài chính Hồng Kông thăng tiến là nhờ các dịch vụ phi ngân hàng như IPO (hay còn gọi là phát hành cổ phiếu lần đầu) và bảo hiểm, báo cáo cho hay. Ngoài ra, Hồng Kông cũng có thêm lợi thế do Mỹ và Anh đang tiến hành các biện pháp thắt chặt tài chính.

“Song dễ hiểu tại sao các trung tâm tài chính phương Tây đang tập trung vào những thách thức ngắn hạn, thì báo cáo này đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh rằng sự lãnh đạo về dài hạn của họ có thể lâm vào tình thế nguy hiểm” – ông Steinberg nhận định.

Singapore, Australia, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Na Uy lần lượt nắm giữ các vị trí từ 4 tới thứ 10.

Nguyễn Thảo dịch theo
http://www.bbc.co.uk/news/business-16172457

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]