Xây dựng chỉ dẫn địa lý giúp nâng cao giá trị cá chình bông Phú Yên

Viện Thổ nhưỡng Nông hoá, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Phú Yên đang phối hợp với một số cơ quan liên quan triển khai nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm cá chình bông của tỉnh Phú Yên” nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu cá chình bông Phú Yên trên thị trường.

Cá chình bông (Anguilla marmorata) là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo, có giá thu mua trên thị trường trong nước cao, từ 500.000 – 800.000 đồng/kg.

Tỉnh Phú Yên có bờ biển dài gần 200km, có nhiều eo, vịnh, đầm phá và các vùng bãi triều nước lợ, cửa sông tạo ra các dòng hải lưu giàu dinh dưỡng làm bãi đẻ và sinh trưởng của các loài thủy sản. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản ven biển nước mặn và lợ, trở thành ngư trường khai thác cá chình bông giống đáp ứng nhu cầu trong và ngoài tỉnh. Giống cá chình bông Phú Yên nổi tiếng toàn quốc, chiếm tỷ lệ 80-90% lượng cung toàn quốc.

Nghề nuôi cá chình bông đã đưa nhiều hộ nông dân “đổi đời”, đưa kinh tế – xã hội của địa phương phát triển. Hiện nay, mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm đã được nhân rộng. Tuy nhiên, chi phí đầu vào cao dẫn đến sức cạnh tranh kém nên tính bền vững không cao. Hơn nữa, đa số người dân vẫn nuôi theo mô hình nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư mở rộng mô hình.

Từ thực tiễn đó, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá, thuộc Viện Khoa học nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Phú Yên triển khai nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cá chình bông của tỉnh Phú Yên”. Việc xây dựng CDĐL cho cá chình bông Phú Yên sẽ khẳng định chất lượng gắn liền với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Viện đã xây dựng các điều kiện, phương tiện phục vụ quản lý và khai thác, phát triển CDĐL phù hợp với điều kiện của địa phương, khu vực và tính chất đặc thù của sản phẩm cá chình bông Phú Yên được bảo hộ. Đề tài cũng xây dựng hệ thống công cụ phục vụ quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm được bảo hộ CDĐL trong đó có hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến phục vụ quản lý, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Việc sớm xây dựng CDĐL cho cá chình bông Phú Yên sẽ góp phần nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm từ con giống, chế độ thức ăn, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất; nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm cá chình bông Phú Yên. Qua đó, góp phần tuyên truyền về sở hữu trí tuệ tới người dân tại các vùng nuôi cá chình bông nói chung và địa phương nói riêng.

Tin và ảnh: Quỳnh Chi

Tác giả