Xe bay: tương lai của giao thông đô thị

Có thể trong tương lai chúng ta sẽ di chuyển bằng xe bay trong đô thị với những sân bay nội đô nhỏ, có nhiều tầng với đường băng rất ngắn.


Mô hình “Citybird”

Đã bao giờ bạn tự hỏi trong tương lai các phương tiện giao thông sẽ phát triển tới mức nào? Có thể chúng ta sẽ đi bằng xe bay trên những quãng đường dài và điều đó sẽ giải quyết được tình trạng quá tải của giao thông đô thị tại các thành phố đông dân. Đó là ý tưởng của các nhà khoa học tại triển lãm ILA Berlin Air Show 2016 (triển lãm thường niên về công nghiệp hàng không và vũ trụ) tại Đức.

Tại triển lãm này, các đơn vị tham gia đã giới thiệu những sản phẩm công nghệ tân tiến nhất, các dịch vụ nổi trội, những sáng kiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay và thiết bị hàng không vũ trụ. Đặc biệt, một nhóm các nhà khoa học đã trình bày ý tưởng về giao thông đô thị trong tương lai. Trong đó, họ đưa ra các khái niệm mới “CentAirStation” để chỉ các sân bay trong thành phố, “CityBird” là các máy bay cỡ rất nhỏ được thiết kế riêng để cất – hạ cánh chặng ngắn.


Mô hình sân bay đô thị “CentAirStation”

“CentAirStation” chỉ dài 640 m và rộng 90m, có ít nhất bốn tầng, có thể hoạt động 16 giờ/ ngày với khoảng 30 lượt bay  mỗi giờ để đáp ứng nhu cầu đi lại của khoảng 10.5 triệu khách mỗi năm. Các máy bay cỡ rất nhỏ “Citybird” được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đi lại ở các thành phố có mật độ dân số rất cao. Vì máy bay có kích cỡ rất nhỏ nên nhóm nghiên cứu phải tập trung nhiều vào các yếu tố kỹ thuật để bảo vệ người đi trên những chiếc máy bay này khỏi tiếng ồn, an toàn khi cất – hạ cánh ở những chặng rất ngắn.

Hành khách sử dụng những phương tiện giao thông mới này chỉ phải đợi ở sân bay “CentAirStation” khoảng 15 phút trước mỗi lần cất cánh. Trong lúc hành khách chờ đợi, những chiếc máy bay siêu nhỏ “Citybird” sẽ được thang nâng đưa từ các tầng dưới của sân bay lên tầng trên cùng để sẵn sàng bay. Các nhà khoa học trên cũng thiết kế tuyến đường sắt chuyên biệt để người tham gia giao thông có thể di chuyển từ các địa điểm khác nhau trong thành phố đến được các sân bay “CentAirStation” này.

Bảo Như lược dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]