Xe đạp điện đầu tiên trên thế giới chạy bằng hydrogen

Pragma Industries (Pháp) mới giới thiệu xe đạp điện đầu tiên trên thế giới chạy bằng dòng điện từ pin nhiên liệu hydrogen và chỉ cần năm phút bơm khí hydrogen là có thể đi được 100 km.

Pierre Forté CFO công ty Pragma cho biết: ở loại xe nhãn hiệu Alpha này, pin nhiên liệu hydrogen (Hydro Fuel Cell) đặt trong khung xe, nó chỉ thải ra nước mà không thải ra CO2. Các trạm bơm nhiên liệu dọc đường dùng điện mặt trời hoặc điện gió để tự sản xuất hydrogen nhằm giảm tới mức tối đa khí thải carbon.

Năm 2016, Pragma sẽ sản xuất 100 chiếc Alpha, năm 2017 nâng lên 1.000 chiếc. Với mức sản xuất như vậy, giá thành một xe sẽ bằng khoảng 2.300 Euro, không đắt hơn loại xe đạp điện hiện dùng.

Theo tin các báo, Tổng cục Bưu chính Pháp đã tỏ ý sẽ đặt mua một lô xe đạp điện Alpha.

Pin nhiên liệu hydrogen hoạt động theo nguyên lý kết hợp hydrogen với oxygen trong một phản ứng điện hóa có xúc tác để tạo nên dòng điện, chỉ thải ra nước. Hydrogen được bơm vào bình chứa, oxygen lấy từ không khí. Loại nguồn điện này có các ưu điểm: không gây ra bất kỳ sự ô nhiễm nào, vì sản phẩm thải ra chỉ là nước tinh khiết; sản xuất điện với hiệu suất cao (40% trở lên); vận hành êm, không gây chấn động và tiếng động, động cơ có hiệu suất sử dụng cao gấp hai đến ba lần động cơ đốt trong.

Nhiều năm qua, hãng Toyota đã chế tạo ô tô điện nhãn hiệu Mirai chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen. Sau khi đã chạy thử hàng triệu km, Toyota đang chuẩn bị bán xe Mirai tại Mỹ vào năm 2015, với giá 57.500 USD. Hiện Toyota đang lắp đặt 12 trạm bơm hydrogen rải rác khắp một số bang nước Mỹ. Hai bình nhiên liệu trên xe chứa 5kg hydrogen; mỗi lần bơm hydrogen chỉ cần 5 phút, đủ chạy 483 km. Giá hydrogen khoảng 7-13 USD/kg.

Hải Hoành tổng hợp

Nguồn: http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/france/11904005/French-unveil-world-first-hydrogen-powered-electric-bike-emitting-only-pure-water.html

http://www.freep.com/story/money/cars/2015/08/04/toyota-mirai-fuel-cell-vehicle-car-seminar-traverse-city/31104205/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]