Xu hướng công nghệ 2019

Đầu năm 2018, dư luận đều đổ dồn vào Facebook trong vụ bê bối Cambridge Analytica, khi cơ quan nghiên cứu này được tiếp cận thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng mạng xã hội Facebook mà không có sự đồng ý của họ. Năm nay cũng có sự sụt giảm kéo dài cả năm trong thị trường tiền ảo, với đồng bitcoin giảm từ mức cao kỷ lục gần 20.000 USD vào tháng 12/2017 xuống dưới mức 3.500 USD một năm sau đó. Tuy nhiên, năm 2019 có vẻ như sẽ là một năm tuyệt vời cho công nghệ. Dưới đây là những dự đoán của tạp chí The Week cho các công nghệ hàng đầu cho năm 2019:


Virus wannacry đã tấn công 200.000 máy tính trên phạm vi 150 nước, gây thiệt hại hàng triệu tỉ USD.

Chuyển đổi sang mạng 5G

Về cơ bản, 5G là tiêu chuẩn mới cho các mạng di động, hứa hẹn “tốc độ tải xuống tương đương với băng thông rộng” và khả năng kết nối tốt hơn ở các khu vực đông đúc, theo như đánh giá của tạp chí Wired. Khi bắt đầu triển khai trong 12 tháng tới, tín hiệu 5G sẽ được sử dụng song song với các kết nối 4G và 3G hiện đang được sử dụng trên toàn nước Anh.

Theo tờ Daily Telegraph, nhà mạng EE sẽ bắt đầu cung cấp tín hiệu 5G tại 16 thành phố của Anh quốc vào năm 2019, bao gồm London và Cardiff. Nhưng EE không phải là nhà cung cấp duy nhất nâng cấp mạng vào năm tới, vì Vodafone, Three và O2 cũng đã công bố kế hoạch chuyển sang kết nối 5G.

Vậy làm thế nào để sử dụng được tín hiệu mới này? Dĩ nhiên, người dùng sẽ cần một điện thoại thông minh có thể nhận tín hiệu 5G. Ngoài một vài thiết bị mẫu, chưa có nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nào tiết lộ các thiết bị có khả năng kết nối với 5G. Tuy nhiên, tại Hội nghị công nghệ Snapdragon ở Hawaii vào tháng trước, Cristiano Amon, người đứng đầu nhà sản xuất chip Qualcomm, nói rằng ông tin rằng “mọi nhà sản xuất thiết bị cầm tay dựa trên hệ điều hành Android” sẽ giới thiệu tính năng hỗ trợ 5G trên các thiết bị mới của họ vào năm tới.

Trong khi đó, Apple được đồn đoán là sẽ chờ đến năm 2020 mới ra mắt một chiếc iPhone 5G nhằm tránh vấn đề “phạm vi phủ sóng còn lác đác” của mạng 5G hiện nay, một nguồn tin nội bộ trao đổi với Bloomberg cho biết.

An ninh mạng chiếm vị trí trung tâm

Có ít nhất bốn vụ vi phạm lớn về dữ liệu trong bốn tháng qua, và nhiều vụ trước đó đã xảy ra vào đầu năm 2018.
Trong khi các cuộc tấn công thường nhắm vào các công ty toàn cầu lớn, đặc biệt là những kho lưu trữ dữ liệu khách hàng khổng lồ, chúng vẫn là mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.

Vào tháng 11, ủy ban về Chiến lược an ninh quốc gia của Anh đã cảnh báo Chính phủ Anh rằng chính phủ hiện đang không được chuẩn bị đầy đủ trước các cuộc tấn công có thể xảy ra từ các cường quốc công nghệ như Nga, Trung Quốc và Iran, theo báo cáo của tờ Financial Times. Các thành viên của ủy ban cũng nói thêm rằng cách tiếp cận của chính phủ đối với an ninh mạng quốc gia là “nói nhiều làm ít”.

Các luật mới được Liên minh châu Âu đưa ra vào tháng 1 đã cố gắng buộc các quốc gia phải cải thiện an ninh mạng, kênh truyền hình Sky News cho biết. Các cơ sở hạ tầng trọng yếu của quốc gia (CNI) như lĩnh vực quốc phòng nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mạng do EU đưa ra có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 17 triệu bảng.

Không biết liệu điều này có thay đổi khi Anh rời khỏi EU hay không, nhưng Sky News lưu ý rằng Anh đã có kế hoạch riêng – Chỉ thị Hệ thống Thông tin và Mạng (NIS) – để thúc đẩy an ninh chống lại các cuộc tấn công mạng trên toàn quốc.

Diện mạo hoàn toàn mới của điện thoại thông minh

Sự chú ý của thế giới công nghệ sẽ dành cho Samsung vào đầu năm nay, vì công ty này dự kiến sẽ công bố điện thoại thông minh gập – được gọi là Galaxy X, F hoặc Fold. Theo tạp chí Alphr, việc sản xuất điện thoại gập dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tháng tới  và sẽ đưa ra thị trường trong năm 2019. Google được cho là đang tạo ra phần mềm để hỗ trợ thiết bị gập, đây là chỉ báo rằng công nghệ này cũng có thể xuất hiện trên các thiết bị của các công ty khác chứ không chỉ Samsung.

Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh vẫn sẽ đưa ra những cách sáng tạo hơn để ngụy trang cho chiếc “tai thỏ”- một khoảng trống nhỏ ở phía trên màn hình điện thoại thông minh để chứa camera trước và các cảm biến.

Samsung Galaxy A8 và Huawei Honor View 20 đang dẫn đầu trong việc hạn chế “tai thỏ”; hai mẫu điện thoại này chỉ còn một lỗ đen nhỏ trên màn hình để chứa camera.


Tên lửa của Xspace

Hành trình đến những vì sao

Cuộc đua đưa khách du lịch vào vũ trụ sẽ cũng nóng lên trong 12 tháng tới. Khác với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ và Liên Xô đua nhau trở thành quốc gia đầu tiên đưa con người vào vũ trụ, các công ty tư nhân hiện nay mới là những người dẫn đầu trong cuộc đua vũ trụ. Các công ty lớn trong cuộc đua này là SpaceX của Elon Musk, Virgin Galactic của Sir Richard Branson và Blue Origin do Jeff Bezos sáng lập. Tất cả đều có kế hoạch đưa du khách lên vũ trụ vào năm 2019 bằng những con đường khác nhau.

Theo Branson, Virgin Galactic có thể đưa một khách hàng vào không gian sớm nhất là vào tháng 3. Hãng dự định sẽ sử dụng một chiếc máy bay phản lực nhỏ để đưa du khách đến rìa vũ trụ, theo Sky News đưa tin. Còn tàu vũ trụ của Virgin Galactic cất cánh  cùng với một chiếc máy bay chở hàng trước khi được phóng ra ở độ cao 8 dặm so với Trái đất. Theo tờ Wired, công ty có thể bắt đầu các chuyến bay chở người thử nghiệm vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2020. Blue Origin cũng sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tương tự với con tàu mang tên New Shepard – theo tên của Alan Shepard, nhà du hành người Mỹ đầu tiên đi vào vũ trụ.

Còn SpaceX đã có kinh nghiệm triển khai các vệ tinh lên quỹ đạo cho Chính phủ Mỹ và NASA.

SpaceX có kế hoạch bắt đầu gửi phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho cơ quan vũ trụ Mỹ vào năm tới bằng cách sử dụng tàu Dragon. Các thử nghiệm với tàu có người lái dự kiến sẽ được khởi động vào tháng 4.

Hoàng Nam lược dịch
Nguồn: https://www.theweek.co.uk/98527/tech-trends-2019-folding-phones-cyber-crime-and-space-tourism

Tác giả