Anh: Chuyển gánh nặng tài chính sang sinh viên

Nhiều nhà nghiên cứu tại các trường đại học của Anh vừa kịp thở phào vì ngân sách Chính phủ dành cho nghiên cứu được giữ nguyên thì nỗi lo mới lại xuất hiện: ngân sách dành cho các trường đại học bị cắt giảm 40%.

Để bù lại mức ngân sách bị cắt giảm, các trường đại học Anh sẽ phải tăng học phí. Mức học phí bậc cử nhân tăng từ 3.290 bảng (5.275 USD) lên mức tối thiểu 6.000 bảng (9.620 USD) cho phần lớn cơ sở đại học. Một vài trường đại học của Anh sẽ được phép thu học phí 9.000 bảng/năm (14.430 USD) gần gấp ba mức phí hiện nay.

Các học giả cho rằng, việc cắt giảm ngân sách dành cho giáo dục có thể sẽ gây khó khăn cho các trường đại học trong việc duy trì cơ sở vật chất cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và cũng ảnh hưởng tới khả năng thu hút tài năng trên thế giới. Tại Anh, nghiên cứu chủ yếu tập trung tại các trường đại học (khác với hệ thống của Pháp, Đức) và giống như Mỹ, quốc gia này có nhiều trường đại học xếp đầu bảng trong xếp hạng trường đại học toàn cầu. Năm nay, Anh đã giành được 3 giải Nobel khoa học và một giải Nobel kinh tế. Hai nhà vật lý người Nga Andrei Geim và Konstantin Novoselov, vừa đoạt giải Nobel 2010, thuộc trường đại học Manchester, bị thu hút tới Anh vì nguồn tài trợ thoả đáng và môi trường thuận lợi tại trường đại học.

Thậm chí một số nhà phân tích còn lo ngại, liệu các cơ sở giáo dục của Anh có “sống sót” được qua đợt cắt giảm này. “Một vài trường đại học đã sẵn sàng đương đầu với nguồn  ngân sách hạn chế nhưng có thể họ sẽ thất bại”, Bahram Beckhradnia, giám đốc Viện chính sách giáo dục đại học nói.

N.T (Theo Science, The Chronicle of Higher Education)

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]