Chương trình học bổng Quốc gia UNESCO – L’OREAL: “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”

Ra đời từ năm 1998, Chương trình “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” bao gồm 3 cấp độ. Ở cấp độ quốc tế có giải thưởng L’Oreal-UNESCO, chương trình học bổng nghiên cứu quốc tế L’Oreal-UNESCO. Ở cấp độ quốc gia là chương trình học bổng quốc gia UNESCO- L’Oreal của từng nước.
Giải thưởng “For Women in Science” (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) của  L’oreal-Unesco trị giá 100,000 USD là giải thưởng quốc tế đầu tiên trên thế giới dành cho phụ nữ cống hiến đời mình cho khoa học. Ngày nay, chương trình này đã được phát triển rộng khắp thế giới phát hiện các tài năng khoa học và vinh danh các thành tựu khoa học của các nữ nghiên cứu ở từng châu lục.

10 năm với 52 nhà khoa học nữ được vinh danh, giải thưởng này đang thể hiện lời hứa của chúng tôi bà Béatrice Dautreme, Phó Chủ tịch Tập đoàn L’oreal, Giám đốc điều hành quỹ cộng đồng L’oreal, thành viên sáng lập quỹ chia sẻ. Những nữ khoa học được tôn vinh là những người xuất sắc được chọn từ hội đồng khoa học thế giới, họ đang trở thành các đại sứ và đóng vai trò mẫu mực cho thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ trên khắp toàn cầu.
Từ ngay năm đầu tiên của giải thưởng, chương trình đã quyết định trao tặng 5 giải thưởng, mỗi một giải thưởng cho một châu Lục. Những người ứng cử cho giải thưởng sẽ được các nhà khoa học ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đề cử cho hai hội đồng giám khảo thế giới- một hội đồng về khoa học sự sống và một hội đồng về khoa học vật lý thay đổi luân phiên theo từng năm. Chủ tịch hội đồng giám khảo là các nhà khoa học đạt giải Nobel như sinh học Gunter Blobel và nhà vật lý quá cố Pierre –Gilles de Gennes.
Để hỗ trợ cho các nhà nữ nghiên cứu trẻ trên khắp toàn cầu, Chương trình học bổng nghiên cứu quốc tế đã được thành lập. Kể từ năm 2000, Chương trình học bổng quốc tế đã trao tặng cho các nhà nghiên cứu nữ có học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ từ 67 quốc gia để hỗ trợ họ làm nghiên cứu tại một số phòng thí nghiệm danh tiếng nhất trên thế giới. Mỗi năm chương trình học bổng quốc tế UNESCO-L’Oreal sẽ trao tặng cho 15 nhà khoa học nữ trẻ tuổi có học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ, có các nghiên cứu tiềm năng trong ngành Khoa học Đời sống được các học viện danh tiếng nước ngoài chấp nhận. Mỗi học bổng trị giá tối đa 40.000 USD cho 2 năm.
Vào cuối năm 2008, thêm một Chương trình học bổng nghiên cứu ở cấp quốc gia dành hỗ trợ cho các phụ nữ đang theo đuổi các ngành nghề khoa học ở từng quốc gia được giới thiệu trên 50 quốc gia khắp thế giới.
Được thành lập từ các chi nhánh của L’Oreal khắp thế giới, Chương trình học bổng này chủ yếu dành cho các phụ nữ trẻ có học vị tiến sĩ đang theo đuổi các nghiên cứu khoa học ở tại quê hương. Chương trình học bổng quốc gia đã trao tặng học bổng cho 340 nhà nghiên cứu ở 35 quốc gia. Vào cuối năm 2008, chương trình này sẽ có mặt tại hơn 50 quốc gia như Bulgaria. Columbia, Estonia, Israel, Lebanon, Lithuania, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Peru, Philippines, Romania, Serbia, Singapore, Slovakia, Thụy Điển, Ukraine, Uruguay, Venezuela và Việt Nam.

L’Oreal là tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu của thế giới, được biết đến qua các dòng mỹ phẩm chất lượng cao được cải tiến liên tục để đáp ứng nhu cầu đa dạng cho khách hàng từ 130 quốc gia trên thế giới. Có gần 3.000 chuyên gia của tập đoàn làm việc trong 14 trung tâm nghiên cứu tại Pháp, Mỹ và châu Á. Các phát minh từ các nhà nghiên cứu này đã mang đến cho tập đoàn L’Oreal hàng trăm bằng sáng chế mỗi năm. Có hơn 63.000 nhân viên làm việc cho tập đoàn L’Oreal trong đó nữ giới chiếm 55%.

L’Oreal Việt Nam được chính thức thành lập tháng 12 năm 2007 với nhiệm vụ chiến lược của tập đoàn là làm cho thế giới ngày càng đẹp hơn.

Tại Việt Nam, ngày 17/10/2008, Chương trình học bổng Quốc gia được L’Oreal Việt Nam tài trợ dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam về UNESCO và được cố vấn bởi Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã ra mắt tại Hà Nội. Chương trình học bổng với mục đích “ươm mầm tài năng khoa học” sẽ được dành riêng cho các nhà khoa học nữ trẻ tuổi của Việt Nam có các đề án nghiên cứu khoa học tiềm năng trong 2 lĩnh vực: Khoa học Đời sống và Khoa học Vật liệu sẽ được thực hiện tại Việt Nam.
Các đề án sẽ được xem xét và trao tặng bởi hội đồng khoa học L’Oreal-UNESCO gồm một số nhà khoa học có uy tín của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng là Giáo sư Tiến sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng với Hội đồng danh dự là Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu và Giáo sư Hoàng Tụy. Năm 2008 sẽ có 3 đề án được chọn để trao tặng học bổng, mỗi học bổng trị giá 100.000.000 đồng.
Trong một thập niên cộng tác giữa L’Oreal và UNESCO, chương trình Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã có 52 phụ nữ đoạt giải thưởng L’Oreal-UNESCO được vinh danh cho nghề nghiệp của mình, 120 phụ nữ nhận học bổng quốc tế để tiếp tục theo đuổi ngành khoa học của mình và chương trình học bổng quốc gia đã có mặt trên 35 quốc gia đã giúp cho hơn 340 nhà nghiên cứu nữ trẻ tuổi tiếp tục các nghiên cứu của mình. Với ba chương trình song hành, chương trình “Vì sự nghiệp phát triển phụ nữ trong khoa học” đã có trên 500 nhà khoa học nữ được vinh danh cho các công trình nghiên cứu hoặc được hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi ngành khoa học của họ.

Your browser may not support display of this image.

                                

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]