Đề xuất đưa hai đại học quốc gia vào Bộ KH&CN

Tại lễ tổng kết công tác năm 2012 của Bộ KH&CN tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết, ông từng đề xuất với lãnh đạo Chính phủ gộp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Viện KHCN Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam vào Bộ KH&CN.

Làm như vậy để tinh giản bộ máy hành chính và thống nhất việc nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ nước nhà.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng, đề xuất này đã nhận được nhiều đồng tình của các đồng chí lãnh đạo.

TS Nguyễn Văn Lạng còn đề xuất, mỗi năm nước ta nên tập trung các nhà khoa học vài ngày để họ trình bày trên tivi, internet… tất cả thành tựu họ làm được trong năm, giống như cách nước Mỹ đã làm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng hiện là Trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, Phó Chủ tịch Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam.

Năm 2012 đánh dấu một năm thành công rực rỡ của KHCN Việt Nam khi số lượng sáng chế công bố quốc tế của Việt Nam là 1.761, tăng 7% so với năm ngoái (1.556), theo nguồn ISI. Số lượng đơn đăng ký sáng chế là 4257 và văn bằng bảo hộ độc quyền được cấp là là 1112 (số liệu tương ứng năm ngoái là 3.995 và 1.054).

Lĩnh vực nông nghiệp, sinh học đã ứng dụng thành công các giống cây mới như ngô, bông kháng sâu…Sản xuất thành công vắc-xin cúm A-H5N1 cho gia cầm, tiết kiệm hàng chục triệu đô la cho đất nước vì không phải nhập khẩu.

Lĩnh vực cơ khí đã chế tạo giàn khoan tự nâng 90m nước, giá thấp hơn 15 lần so với nước ngoài, đảm bảo mục tiêu chính trị và kinh tế trên biển Đông.

Y học Việt Nam năm 2012 đã có nhiều tiến bộ tầm cỡ thế giới như sử dụng tế bào gốc từ tủy xương để điều trị các bệnh nan y, ghép tim từ người cho chết não…
 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]