“Đổ lỗi cho nghịch cảnh chỉ là ngụy biện”

Đó là chia sẻ của thầy Ra Lan Von Ga - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên, một trong những Hiệu trưởng trẻ tuổi nhất tại Việt Nam, xuất thân từ dân tộc Ê Đê, với nhiều năm gắn bó cùng trường và các em sinh viên đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, khi được hỏi về việc nhiều cá nhân thường đổ lỗi cho nghịch cảnh khiến họ không thể thành công như những người khác.

Là một người con của đồng bào Tây Nguyên, lớn lên trên mảnh đất nắng gió với nhiều thách thức của cuộc sống, nhưng thầy Ra Lan Von Ga luôn cho rằng không thể đổ lỗi cho nghịch cảnh nếu mình chưa thành công.

Thầy nói: “Ngay từ khi sinh ra mỗi người chúng ta đều có cơ hội thành công như nhau, vấn đề có người thành công có người thất bại là nằm ở chỗ chúng ta biết hay chưa biết mình đang có gì, mình cần tận dụng điều gì, mình thích hợp với cái gì và mình cần làm gì vào thời điểm nào,… Nghịch cảnh hay hoàn cảnh đều không phải là yếu tố quyết định”.

Bản thân thầy trong nhiều lần tiếp xúc và gặp gỡ cùng các em sinh viên cả trường, thầy đều chia sẻ rằng chúng ta ngồi đây lúc này là chúng ta đã rất may mắn hơn trăm ngàn người khác rồi, các em không nên mặc cảm vì xuất phát điểm của mình, phải nghĩ rằng mình cũng sẽ làm được như các bạn khác, cũng sẽ có thể tham gia làm việc tại các tập đoàn công ty lớn hoặc thậm chí là tự khởi nghiệp theo những phương thức mô hình kinh doanh vừa và nhỏ được học tại trường, có thể bắt đầu khởi nghiệp từ chính địa phương của mình rồi sau  đó mở rộng quy mô sang phạm vi cả nước, thậm chí là toàn cầu.

Chia sẻ về mục tiêu xây dựng tủ sách thành công làm giàu bền vững và trao tặng tới các bạn trẻ trên mọi miền tổ quốc của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Trung Nguyên, thầy cho rằng các em có thể tìm hiểu thông tin qua sách vở, báo chí, bạn bè hay học hỏi kinh nghiệm từ những nhân vật thành công đi trước,… Đặc biệt là với sách, các em phải đọc, đọc thật kỹ từng từ khóa trong đó để có thể tìm được chiếc chìa mở ổ khóa thành công của chính mình.Thầy còn chia sẻ rằng khi khởi nghiệp không nên nóng vội mà từng bước đi phải thật chắc chắn.

Với cuốn sách Nghĩ giàu, làm giàu và sách Quốc gia khởi nghiệp với những cách thức giúp các bạn trẻ rút ngắn khoảng cách thử sai, nhiều ví dụ điển hình về những tấm gương vượt qua trở ngại để thành công, thầy nói “chính những công thức đúc kết từ những gương thành công điển hình trong và ngoài nước, các thế hệ đi trước sẽ là một trong các bài học thiết thực mà các em cần học hỏi. Tuy nhiên, thầy cũng nhấn mạnh nhiều lần rằng các em chỉ nên tham khảo và tìm ra nguyên lý thành công của họ, không được bắt chước hoặc đi vào đúng cách họ đã làm để được thành công như họ, mà phải biết tạo nên cách đi riêng cho chính mình dựa trên kim chỉ nam ấy, đừng đi theo lối mòn hay là bản sao của người khác mà hãy tự tạo ra con đường cho riêng mình, là chính mình, chỉ khi đó bạn mới có thể thành công bền vững được. Có những người từ hai bàn tay trắng nhưng họ vẫn thành công đấy. Xã hội luôn luôn vận động và phát triển, vì vậy các bạn trẻ cần phải không ngừng khám phá, từng bước tìm hiểu, đánh giá lại bản thân, phát hiện ra những điều thú vị mới, dù là nhỏ thôi nhưng đó sẽ là cơ hội quyết định cả cuộc đời các em sau này nói riêng và gia đình, đất nước nói chung. Lấy Bill Gates làm một ví dụ điển hình, anh ấy chẳng giàu có gì, chẳng học hành cao hay có địa vị danh tiếng gì trước khi lập nghiệp, vậy sao anh ấy vẫn thành công? Anh góp phần thế nào cho sự phát triển của nước Mỹ?”

Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên khác với các trường khác là nơi đây hội tụ thanh niên từ mọi vùng miền trên cả nước, nhiều dân tộc khác nhau, đào tạo đa cấp (từ sơ cấp, đến trung cấp và cao đẳng), đa ngành nghề,… nhưng chúng tôi luôn tâm niệm 1 điều rằng tất cả các em đều có cơ hội thành công như nhau, đều có thể trở thành những người thành công và ảnh hưởng đáng kể trong xã hội.

Khao khát làm giàu bền vững

Có thể bất lợi hơn về mặt kiến thức, về những kinh nghiệm và kỹ năng sống, đa dạng dân tộc,… nhưng không vì thế mà yếu hơn về tinh thần, ít tự tin hơn so với các đội bạn là những điều ai cũng có thể cảm nhận được ở đội chơi: Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên.

Dù hết 3 trong số 5 thành viên của đội đều đang ốm, họ không nói nên tiếng vì tranh luận quá nhiều để tìm ra cách thể hiện tốt nhất cho ý tưởng của đội, nhưng các bạn vẫn rất quyết tâm và hừng hực lửa chuẩn bị cho cuộc thi “Sáng tạo tương lai” trong khuôn khổ Hành trình vì Khát vọng Việt ngày mai 1/11/2013 tại Đại học Tây Nguyên. Ngay từ những ngày đầu tiên được “triệu tập” tham gia vào Hành trình Vì Khát Vọng Việt, bí thư Đoàn trường, anh Hồ Viết Thắng đã không hề mang trong mình một tâm lý thi cho vui, thi chỉ vì được yêu cầu mà đã rất vui vẻ, khẳng khái nói lên quyết tâm của mình: “Chúng tôi luôn muốn được tham gia vào những cuộc chơi đầy tính sáng tạo, tính gay cấn như thế này để có dịp thể hiện những gì mà chúng tôi đã dạy cho sinh viên ở trường cũng như là dịp để các bạn sinh viên trong trường có cơ hội giao lưu, học hỏi các trường khác. Tiếp nhận thêm những điểm mạnh từ các đội bạn để khắc phục những điểm yếu của đội mình, phát huy những thế mạnh của đội mình mà đội bạn không có cũng là một cách để chiến thắng trong cuộc thi này.”

“Đội chúng em gồm các thành  viên tuy đến từ nhiều dân tộc khác nhau như Ê Đê, Tày, Kinh, Thái, với nhiều ngành học khác nhau nhưng rất đoàn kết và đều chung một khát vọng làm giàu bền vững, làm giàu cho chính bản thân mình, cho gia đình, quê hương mình.
Chính vì thế, chúng em hoàn toàn tin đội chúng em sẽ chinh phục được những thách thức phía trước vì chúng em dám nghĩ, dám làm theo cách riêng của mình và tất nhiên phải là cách riêng thông minh và khả thi, bền vững”, bạn Niê Sa – đội trưởng đội Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên mạnh mẽ chia sẻ.

Bên cạnh đó, các bạn còn mong muốn được đồng hành cùng Hành trình Vì Khát Vọng Việt, được trở thành đối tượng nhận sách, được quan tâm và dẫn dắt để có thể định hướng được tương lai. Không mang trong mình một mặc cảm thua kém, quan tâm đến các thành viên của đội, tặng cho đội những kiến thức và kinh nghiệm mà mình có là những điều mà đội ngũ giảng dạy của trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc đang nỗ lực hết sức trong những ngày qua.

Sự quyết tâm của đội Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk cũng không hề thua kém Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc dù có rất nhiều lợi thế về ngành học, về khả năng thuyết trình và thuyết phục người nghe theo đúng lĩnh vực “trồng người” mà mình đang theo đuổi. 5 thành viên của CLB Me xanh đã được sinh hoạt, trau dồi kiến thức cùng nhau một thời gian. Hành trình Vì khát Vọng Việt chính là cơ hội để các bạn thực hành những kiến thức đó.  Với đặc thù của ngành học, các bạn sinh viên trường Sư phạm luôn phải tìm hiểu, cập nhật những kiến thức mới, chính vì thế, Nghĩ giàu, làm giàu – Quốc gia khởi nghiệp đã trở thành cẩm nang của các bạn trong cuộc thi và trong hành trang giảng dạy sau này.

Bí thư Đoàn trường, chị Hải Yến đã không giấu được vẻ tự hào của mình khi nói đến những thành viên của đội thuộc khoa Kinh tế mà chị đang trực tiếp giảng dạy. Sự ham học hỏi, tìm tòi, quyết tâm của các bạn trong những ngày qua là một nhân tố giúp cho chị và chính các bạn có niềm tin vào sự chiến thắng của đội mình.

“Tủ sách thành công làm giàu bền vững là cả một kho tàng kiến thức thực tiễn vô giá. Việc đưa Tủ sách này vào Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk sẽ giúp cho các giáo viên tương lai của trường có thêm kinh nghiệm thực tiễn, giảng dạy tốt hơn, đào tạo và “trồng” được những tấm gương thành công trong tương lai. Trên thực tế, không phải sinh viên nào cũng chăm đọc sách, việc giới thiệu và đưa những cuốn sách hay này vào sẽ giúp các bạn lấy lại cảm hứng với sách, với việc tìm kiếm tư liệu và nhiều bài họcbổ ích mà các bạn không dễ gì thu thập được nếu không có định hướng đúng và không được tư vấn”, thầy Nguyễn Trọng Hòa – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk chia sẻ.

Xét về mặt khách quan, sự chênh lệch về nền tảng cơ bản trong đào tạo là điều ai cũng có thể thấy. Thậm chí, chính các bạn trong các đội chơi cũng hiểu rõ hơn ai hết những bất lợi đó. Nhưng, không phải vì thế mà các bạn chùn bước hay mang trong mình cảm giác mặc cảm, tự ti. Các bạn vẫn đang hăng hái miệt mài tập trung cho phần chuẩn bị của mình để ngày mai bước vào cuộc thi. Và biết đâu chính những chú châu chấu sẽ lại chiến thắng những chú voi bằng sự quyết tâm, bằng khát khao chiến thắng.

Các bạn trường khác làm được, chúng mình cũng sẽ làm được. Và sẽ còn làm tốt hơn bởi vì chúng mình đã chuẩn bị “hết mình”.

Tác giả