Dự án mới của VEF

Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) đang triển khai dự án Nghiên cứu có tên là Những quan sát về giáo dục đại học nhằm hỗ trợ về mặt tổ chức và tài trợ cho 8 giáo sư Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia nghiên cứu về giáo dục đại học trong các ngành khoa học Nông nghiệp, Xây dựng, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện - Điện tử - Viễn thông, Khoa học Môi trường, Vật lý và Giao thông vận tải của một số trường đại học Việt Nam.

Mục đích của dự án là đánh giá lại những thế mạnh và thách thức đối với giáo dục đại học ở Việt Nam trong các ngành khoa học kể trên so với kết quả của hai báo cáo trước đây của VEF. TS. Lynne McNamara, Giám đốc Điều hành của VEF, nhận định: “Quỹ Giáo dục Việt Nam hy vọng Dự án Nghiên cứu Tiếp theo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu cách thức áp dụng các mô hình và hướng tiếp cận mới trong giáo dục đại học và sau đại học nhằm tăng cường hiệu quả của công tác giảng dạy và học tập trong các ngành khoa học, kỹ thuật, và công nghệ ở Việt Nam. VEF cũng rất tự hào được đóng góp một phần vào sự phát triển khoa học, kỹ thuật, toán học, y tế và công nghệ cho Việt Nam”.

VEF là một sáng kiến của Quốc hội Hoa Kỳ và là một tổ chức thuộc chính phủ Liên bang Hoa Kỳ, hoạt động từ năm 2003. Từ đó đến nay, hàng năm, VEF đã tuyển chọn hàng chục nghiên cứu sinh và học giả đến học tập và nghiên cứu tại các trường đại học nước này.

Hiện tại, 10 nhà khoa học và giáo sư Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam để phỏng vấn, tuyển chọn các ứng viên trong các ngành khoa học (tự nhiên, vật lý, môi trường), kỹ thuật, toán học, y học (điển hình là ngành y tế công cộng), và công nghệ (bao gồm công nghệ thông tin) từ ngày 30 tháng 7 đến ngày 7 tháng 8 năm 2013. Dự kiến năm nay, VEF sẽ tuyển chọn khoảng 40 nghiên cứu sinh và 3 học giả tham gia chương trình này.

Các ứng viên nghiên cứu sinh được chọn sẽ đến Hoa Kỳ vào mùa thu năm sau và những học giả thành công sẽ tham gia các khóa đào tạo sau tiến sĩ tại các trường đại học Hoa Kỳ trong năm học 2014-2015.

Trong thời gian ở Việt Nam, các nhà khoa học và giáo sư Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện các buổi thuyết trình và trao đổi chuyên môn về các vấn đề khoa học tại các trường đại học, viện nghiên cứu và Trung tâm tư vấn giáo dục Hoa Kỳ.

Cho đến nay, chương trình học bổng VEF đã đưa 467 nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại 92 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, phần lớn theo trình đào tạo bậc tiến sĩ. Ngoài ra, chương trình Học giả của VEF cũng đưa nhiều công dân Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo sau tiến sĩ tại các trường đại học Hoa Kỳ trong thời gian từ 5 đến 12 tháng.

Tất cả các nghiên cứu sinh và học giả, theo quy định của VEF, đều phải trở về Việt Nam sau khi hoàn tất các chương trình học thuật của mình.

Tác giả