Tăng cường hợp tác giáo dục đại học Việt Nam-Pháp

Sáng 25/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến lần thứ nhất Hội đồng trường (Conseil d’université) – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) nối Paris-Hà Nội-Trà Vinh, dưới sự chủ trì của GS Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường USTH.

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp của đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu từ ngày 22-27/6.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng đây là cuộc họp “có ý nghĩa rất quan trọng” đối với sự phát triển của USTH, một dự án “tiêu biểu” cho sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo của hai chính phủ hai nước và là một “sự kiện có ý nghĩa” đối với việc kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp.
 
Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác và liên kết giữa USTH với các trường đại học liên kết thuộc Liên minh đào tạo và nghiên cứu Pháp, đồng thời không quên nhắc đến việc phía Pháp cử hàng trăm các giáo sư, các nhà nghiên cứu có trình độ tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường, cũng như việc tài trợ rất nhiều các trang thiết bị phục vụ các hoạt động này.

Hiện nay USTH có khoảng gần 500 sinh viên và học sinh đang theo học tại 3 hệ đào tạo cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ.

Về phía Pháp, bà Hélène Conway-Mouret, Bộ trưởng đặc trách người Pháp ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Pháp, tỏ niềm tự hào của Pháp luôn “cùng đồng hành với sự phát triển” của ngành giáo dục và đạo tạo đại học của Việt Nam.

Bà Conway-Mouret đánh giá trường USTH là “thành quả tốt đẹp” của sự hợp tác Pháp-Việt và của sự cam kết liên tục trong 20 năm qua của Pháp luôn cùng đồng hành với sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Bà cho rằng USTH hiện là một “dự án tiêu biểu” về hợp tác đại học và nghiên cứu khoa học Pháp-Việt.

Hợp tác giáo dục đại học của Pháp đã góp phần đáp ứng nhu cầu của rất nhiều thanh niên Việt Nam được tiếp tục đào tạo tại các trường đại học ở nước ngoài cũng như việc nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ ở Việt Nam. Pháp là một trong những nước châu Âu đầu tiên đón các sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.

Năm 2012 có hơn 6.000 sinh viên học sinh Việt Nam được đào tạo đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại Pháp. Đến nay, đã có khoảng 3.500 sinh viên Việt Nam được nhận bằng kỹ sư theo chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại các trường đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, được thiết lập từ năm 2007.

Đặc biệt, bà Geneviève Fioraso, Bộ trưởng bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu, đồng Phó Chủ tich Hội đồng trường USTH, cho rằng mô hình trường USTH được coi là một trong những dự án “đối tác tham vọng và sáng tạo” Pháp-Việt mang tính khác biệt so với các dự án giáo dục khác trong khu vực về đào tạo, nghiên cứu và liên kết với các ngành công nghiệp.

Bà Fioraso cho biết theo thỏa thuận hợp tác đạt được ngày 28/12/2012 giữa hai chính phủ, Pháp cam kết trong vòng 10 năm sẽ dành 100 triệu euro cho sự hình thành và phát triển USTH, với mục tiêu sẽ đón 3.000 sinh viên Việt Nam từ nay đến năm 2020 và 6.000 sinh viên đến măn 2026.

Đồng thời, bà Fioraso bày tỏ sự “ủng hộ hoàn toàn” của mình đối với phương hướng đào tạo và phát triển của USTH và đánh giá USTH là một “hình mẫu độc đáo” phục vụ được cả ba mục tiêu: phát triển kinh tế, xã hội và con người trên cả ba bình diện “được đào tạo, nghiên cứu và sáng tạo.”

Tuy mới khai giảng tháng 10/2010, USTH là một trong hai Đại học hoạt động “xuất sắc” nhất của Hà Nội và là hai đại học quốc tế sử dụng ba ngôn ngữ trong giảng dạy (Anh, Pháp và Việt).

Nguồn:http://www.vietnamplus.vn/Home/Tang-cuong-hop-tac-giao-duc-dai-hoc-Viet-NamPhap/20136/203850.vnplus

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]