Trường hè “Khoa học trong vỏ hạt dẻ”

“Trường hè khoa học” lần thứ ba sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/8 tại Hà Nội, hiện đang mở cửa nhận hồ sơ đăng ký từ những sinh viên, giảng viên và những nhà nghiên cứu trẻ yêu khoa học và muốn theo đuổi con đường này.

Với chủ đề “Khoa học trong vỏ hạt dẻ” (Science in a nutshell), Trường hè năm 2015 sẽ tập trung vào bốn nội dung: nền tảng khoa học, kỹ năng và phương pháp luận về nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm từ những người đi trước và tương tác trải nghiệm thực tế thông qua một số tình huống giả lập. Theo anh Ngô Đức Thế, một trong ba người sáng lập Trường hè khoa học, cho biết, so với hai năm trước, bài giảng năm nay sẽ sinh động hơn, có chiều sâu hơn, nhiều tính tương tác hơn với những bài tập về critical thinking và reviewing.


Tham gia giảng dạy tình nguyện tại Trường hè là những người nghiên cứu khoa học có nhiều kinh nghiệm ở hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học XH&NV như:  TS. Phạm Sỹ Thành (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Viện nghiên cứu chính sách và phát triển VERP), TS. Nguyễn Ngọc Anh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển DEPOCEN, hiện là thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội), TS. Trần Trọng Dương (Viện nghiên cứu Hán Nôm), TS. Trần Hải Đức (Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), TS. Nguyễn Đức Dũng (Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ AIST, Đại học Bách Khoa Hà Nội)…


Năm nay, sẽ có 200 người được lựa chọn tham gia khóa học miễn phí này và những người chưa được tham gia năm trước sẽ được ưu tiên khi tiếp tục nộp hồ sơ tham dự năm nay.

Trường hè khoa học được sáng lập bởi ba người bạn là Giáp Văn Dương (Tiến sĩ Vật lý, hiện là người sáng lập và điều hành GiapSchool), Ngô Đức Thế (hiện đang làm postdoct tại Technical University of Denmark, Đan Mạch), Lưu Quang Hưng (hiện là cán bộ nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore) với mục tiêu định hướng những người trẻ trên con đường nghiên cứu khoa học. Trường hè đã được tổ chức vào năm 2013 và 2014 với chủ đề lần lượt là “Hành trang khoa học” và “Đường vào khoa học”, đều tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong năm 2015, Trường hè khoa học sẽ được tổ chức tại hội trường SmartSkill, tòa nhà T1, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội.


Hạn cuối nộp đơn là ngày 16/8/2015 và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 19/8/2015. Các ứng cử viên sẽ gửi hồ sơ (bao gồm một lá thư ngắn giới thiệu về bản thân và lí do tại sao tham gia Trường hè kèm CV không quá hai trang, có đính kèm ảnh cá nhân. Tất cả được khuyến khích viết bằng Tiếng Anh) và gửi về email: [email protected]. Sau đó, họ sẽ đăng ký online theo địa chỉ: https://goo.gl/Z9mmYS)


 

Tác giả